EU chuẩn bị trừng phạt các tướng lĩnh chỉ huy cuộc đảo chính ở Myanmar

0
0

 - Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 22/2 đã giao nhiệm vụ cho các nhà ngoại giao hàng đầu và nhóm điều hành của họ nhiệm vụ phác thảo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào những quan chức chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính ở Myanmar.

Các quan chức EU trong cuộc họp hôm 22/2
Các quan chức EU trong cuộc họp hôm 22/2

“Liên minh Châu Âu kêu gọi làm dịu cuộc khủng hoảng hiện nay bằng cách ngừng ngay lập tức tình trạng khẩn cấp, khôi phục chính phủ dân sự hợp pháp và mở lại Quốc hội vừa được bầu lên”, Ngoại trưởng các nước EU đã kêu gọi như vậy khi họ có cuộc họp ở Brussels hồi đầu tuần.

Các vị quan chức ngoại giao hàng đầu của EU cũng cảnh báo rằng, “để đáp trả cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, Liên minh Châu Âu sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm trực tiếp vào những ai chịu trách nhiệm về việc đó. Tất cả các biện pháp khác mà EU và các nước thành viên đang có trong tay sẽ được đưa ra xem xét”.

Những biện pháp trừng phạt mà EU áp dụng bao gồm việc phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Châu Âu.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đã lên tiếng cho biết những sự kiện ở Myanmar gây lo ngại đồng thời cảnh báo EU có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Đông Nam Á.

"Chúng tôi sẽ không để yên và đứng nhìn”, Ngoại trưởng Maas cho biết trước thềm cuộc họp với Ngoại trưởng các nước Châu Âu ở Brussels. "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các kênh ngoại giao để thúc đẩy tiến trình làm dịu căng thẳng ở Myanmar nhưng đồng thời chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền quân sự ở Myamar như là phương cách cuối cùng ".

8 tướng lĩnh Myanmar cùng 3 thực thể của Myanmar đã trở thành mục tiêu bị Mỹ trừng phạt bởi theo Tổng thống Joe Biden, họ là những người chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính ở Myanmar mới đây. Anh và Canada đã theo sau Washington tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào giới chức quân sự hàng đầu của Myanmar.

Trong lúc này, Myanmar đang đối mặt với làn sóng biểu tình rộng khắp của người dân nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở nước này hồi đầu tháng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.