EU chuẩn bị trừng phạt các tướng lĩnh chỉ huy cuộc đảo chính ở Myanmar

0
0

 - Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 22/2 đã giao nhiệm vụ cho các nhà ngoại giao hàng đầu và nhóm điều hành của họ nhiệm vụ phác thảo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào những quan chức chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính ở Myanmar.

Các quan chức EU trong cuộc họp hôm 22/2
Các quan chức EU trong cuộc họp hôm 22/2

“Liên minh Châu Âu kêu gọi làm dịu cuộc khủng hoảng hiện nay bằng cách ngừng ngay lập tức tình trạng khẩn cấp, khôi phục chính phủ dân sự hợp pháp và mở lại Quốc hội vừa được bầu lên”, Ngoại trưởng các nước EU đã kêu gọi như vậy khi họ có cuộc họp ở Brussels hồi đầu tuần.

Các vị quan chức ngoại giao hàng đầu của EU cũng cảnh báo rằng, “để đáp trả cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, Liên minh Châu Âu sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm trực tiếp vào những ai chịu trách nhiệm về việc đó. Tất cả các biện pháp khác mà EU và các nước thành viên đang có trong tay sẽ được đưa ra xem xét”.

Những biện pháp trừng phạt mà EU áp dụng bao gồm việc phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Châu Âu.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đã lên tiếng cho biết những sự kiện ở Myanmar gây lo ngại đồng thời cảnh báo EU có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Đông Nam Á.

"Chúng tôi sẽ không để yên và đứng nhìn”, Ngoại trưởng Maas cho biết trước thềm cuộc họp với Ngoại trưởng các nước Châu Âu ở Brussels. "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các kênh ngoại giao để thúc đẩy tiến trình làm dịu căng thẳng ở Myanmar nhưng đồng thời chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền quân sự ở Myamar như là phương cách cuối cùng ".

8 tướng lĩnh Myanmar cùng 3 thực thể của Myanmar đã trở thành mục tiêu bị Mỹ trừng phạt bởi theo Tổng thống Joe Biden, họ là những người chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính ở Myanmar mới đây. Anh và Canada đã theo sau Washington tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào giới chức quân sự hàng đầu của Myanmar.

Trong lúc này, Myanmar đang đối mặt với làn sóng biểu tình rộng khắp của người dân nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở nước này hồi đầu tháng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…