Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Hà Nội đã đi đúng hướng và không mất dấu F0

0
0

 - “Thành phố đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0.” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thông tin sáng 3/2.

Sáng 3/2, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.

Tại 2 huyện, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện nay huyện Thanh Oai và Chương Mỹ là 2 địa bàn hiện chưa có F0. Thanh Oai có 1 trường hợp F1; Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ.

Làm việc với 2 huyện, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, trước tình hình dịch bệnh và sự lây lan nhanh của virus biến thể, lãnh đạo TP đã chỉ đạo rõ: “Công tác phòng chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn”

Cho rằng vẫn có “chỗ này chỗ kia” phối hợp giữa các đơn vị chưa theo kịp tình hình, ông Chu Ngọc Ánh nhấn mạnh: “Virus lây lan nhanh hơn nhưng đôi khi thủ tục chúng ta còn chậm. Việc phối hợp thông tin giữa các quận huyện cũng phải được thông suốt liên tục vì dịch bệnh lây lan không theo địa giới hành chính”

Khẳng định việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ: hàng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi. “Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15 đến trên 17.000 người. Đến nay TP đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP lưu ý 2 huyện, tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát nhưng không được lơ là chủ quan, phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở.  “Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, cấp bách trước trong và sau tết phải quan tâm nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Các đơn  đơn vị phải rà soát lại năng lực hiệu quả công tác chỉ đạo, chỉ huy để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời chống dịch” - ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Xử lý nghiêm vi phạm

Ghi nhận Thanh Oai và Chương Mỹ đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và TP trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP ghi nhận, Thanh Oai có những điểm sáng như việc vận động người sau cách ly cam kết theo dõi sức khỏe chặt chẽ; công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh trên các nhóm zalo cho từng đối tượng; lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 ở 21 xã, thị trấn.

Huyện Chương Mỹ Chương Mỹ chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị, do đó công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để sót lọt các trường hợp liên quan. Đồng thời huyện tiếp tục khởi động lại hoạt động của 1.105 tổ giám sát cộng đồng để giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19…

“Những việc làm tốt rồi thì cần làm tốt hơn nữa”, Chủ tịch UBND TP động viên.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm ko đeo khẩu trang; Vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động, xử lý nghiêm tung tin sai sự thật...

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị địa phương phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế… Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh.

Yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng chống dịch trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương… Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Tôi có trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học thì dù virus có nguy hiểm đến đâu thì việc chỉ cần thực hiện nghiêm 2k: đeo khẩu trang, khử khuẩn đã giúp phòng ngừa lây lan. Người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội”.

Trong sáng 3/2, Chủ tịch UBND TP cũng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch ở 1 tòa nhà chung cư, 1 siêu thị mini ở khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai).

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú