Chính quyền tân Tổng thống Biden nghiêm khắc cảnh báo quân đội Myanmar về cuộc đảo chính

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa lên tiếng cảnh báo giới chức quân sự Myamar về việc Mỹ sẽ “hành động” nếu họ tiến hành một cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ chính quyền dân sự được bầu lên thông qua một cuộc bầu cử ở quốc gia Đông Nam Á.

Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi
Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi

Trong một tuyên bố được phát đi vào chiều muộn ngày hôm qua (31/1), thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ “rất lo lắng” trước những thông tin về tình hình ở Myanmar.

 “Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm thay đổi kết quả cuộc tổng tuyển cử gần đây hoặc gây cản trở đối với tiến trình chuyển tiếp sang nền dân chủ ở Myanmar”, bà Psaki cho hay đồng thời nói thêm rằng Mỹ “sẽ hành động chống lại những người phải chịu trách nhiệm về tình hình nếu những bước đi này không bị hủy bỏ.”

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar bùng lên chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức. Và theo một cách nào đó, đây chính là một cuộc khủng hoảng thách thức tầm nhìn chính sách đối ngoại của tân Tổng thống Biden.

Nhà lãnh đạo mới của Mỹ đã cam kết sẽ đứng lên bảo vệ nền dân chủ và nhân quyền trên khắp thế giới đồng thời chống lại Trung Quốc. Một cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar sẽ phá hỏng những tiến bộ đầy ý nghĩa mà quốc gia Đông Nam Á đã đạt được trong quá trình tiến tới một nền dân chủ trong những năm gần đây. Lực lượng Vũ trang Myanmar bị cáo buộc thực hiện các cuộc thảm sát chống lại những nhóm dân tộc thiểu số. Đồng thời, một lý do nữa khiến Mỹ ủng hộ nền dân chủ ở Myanmar là để lôi kéo quốc gia Đông Nam Á ra khỏi vòng quỹ đạo ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đất nước Myanmar buổi sáng ngày hôm nay (1/2) đã đón nhận tin tức có thể là dấu chấm hết cho một nền dân chủ vừa mới chớm nở sau khi Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức dân sự cấp cao khác trong đảng cầm quyền bị bắt giữ và quân đội lên nắm quyền, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Phát ngôn viên viên của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ - ông Myo Nyunt cho biết, Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã bị bắt giữ vào sáng sớm nay (1/2). Theo ông Nyunt, bản thân ông cũng có khả năng bị bắt giữ. Vị phát ngôn viên này cho biết, “chúng tôi cho rằng quân đội đang phát động một cuộc đảo chính".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú