Chiến hạm trang bị vũ khí của Trung Quốc tiến vào vùng biển tranh chấp với láng giềng

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (16/2) đã cử hai chiến hạm của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong bối cảnh hai nước đang tranh chấp căng thẳng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc
Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc

Hai tàu của Trung Quốc, trong đó có một tàu được trang bị súng thần công, sáng qua (16/2) đã xâm nhập vào vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư – một quần đảo đang nằm trong sự quản lý của Tokyo nhưng bị Bắc Kinh tranh chấp, đòi chủ quyền, báo chí Nhật Bản đưa tin.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang là trung tâm của cuộc đối đầu lâu dài nhiều năm giữa hai nước láng giềng.

Vụ xâm nhập diễn ra sau khi Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ Bờ biển mới, trong đó có luật cho phép các lực lượng trên biển của nước này có thể sử dụng vũ khí chống lại bất kỳ tàu nước ngoài nào được cho là mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được xem là có giá trị chiến lược và kinh tế lớn bởi nó rất gần với các tuyến đường biển quan trọng và có các ngư trường đánh cá giàu có, phong phú.

Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với cả Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Chùm đảo này nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đòi chủ quyền với chùm đảo trên. Cuộc tranh chấp này là nguyên nhân cho mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nay.

Hồi tháng 9/2010, quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã từng rơi vào căng thẳng trầm trọng sau vụ va chạm giữa một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản với một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, Bắc Kinh đã nổi giận tung ra một loạt các biện pháp đáp trả như thắt chặt các hạn chế thương mại, huỷ các cuộc tiếp túc, trao đổi về văn hoá, chính trị...

Cuộc khủng hoảng trên sau đó đã được giải quyết khi Nhật Bản thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm qua, hai nước này vẫn thỉnh thoảng lại lục đục với nhau vì cuộc tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 26/9 Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm một buổi chiều không thêm ca mắc mới, ngày 26/9 Hà Nội có trọn vẹn một ngày không có ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ sau 6 giờ sáng ngày 25/9, Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào, kể cả ngoài cộng đồng và trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.