Chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

0
0

 - Một chiến hạm của Hải quân Mỹ hôm qua (17/2) đã tiến vào những khu vực lãnh hải quanh quần đảo mà Trung Quốc đang tranh chấp ở Biển Đông trong một chiến dịch tự do hàng hải. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tàu khu trục USS Russell
Tàu khu trục USS Russell

Tàu khu trục USS Russell đã đi qua quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc tranh chấp.

Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục USS Russell "đã khẳng định các quyền về hàng hải và các quyền tự do ở khu vực quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế."

Mỹ đã cử chiến hạm đi qua quần đảo Trường Sa sau khi hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ tiến hành tập trận chung ở Biển Đông gần đây và một tàu chiến hạm khác đi vào khu vực gần quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng này. Loạt hành động đó cho thấy chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không giảm chiến dịch thách thức các đòi hỏi chủ quyền tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông – một chiến dịch đã được tăng cường dưới thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…