Chiến đấu cơ Su-57 của Nga sẽ được trang bị siêu vũ khí đặc biệt

0
0

 - Giới lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng từ lâu đã ám chỉ rằng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm - Su-57 của Nga sẽ được trang bị một số vũ khí đặc biệt.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

Su-57 được cho là đang trải qua quá trình thử nghiệm khả năng mang theo một loại vũ khí siêu thanh mới, các nguồn tin bên trong nội bộ ngành công nghiệp quân sự của Nga tiết lộ.

Báo chí Nga trước đó đưa tin, một chiến đấu cơ Su-57 đã mang theo một tên lửa siêu thanh giả định trong một chuyến bay thử nghiệm. Tuy nhiên, chi tiết về loại vũ khí siêu thanh được thử nghiệm trên chiếc Su-57 không được công khai.

Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 từ lâu được mong đợi sẽ mang theo tên lửa Kh-47M2 “Kinzhal” – một vũ khí siêu thanh được phóng từ trên không được phát triển dành cho chiến đấu cơ tầm xa MiG-31 của Lực lượng Không quân Nga. Tên lửa Kinzhal có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 10. Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 cũng được nâng cấp để trang bị loại vũ khí mới này.

Tuy nhiên, để được mang theo bên trong khoang vũ khí của Su-57, tên lửa siêu thanh này phải nhỏ hơn nhiều tên lửa Kinzhal.

Nga cũng đang phát triển tên lửa siêu thanh Avangard và đang thử nghiệm tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú