Cách tạo, đổi tên file và xóa file trong Windows

0
0

 - Tạo, đổi tên file và xóa file là ba thao tác thường dùng nhất khi sử dụng máy tính Windows. Nếu bạn vẫn chưa biết thì hãy tham khảo bài viết này.

Hệ điều hành Windows được đánh giá là có giao diện đơn giản và dễ sử dụng nhất. Nên các thao tác với thư mục cũng tương đối đơn giản, các bước đều được thực hiện trên giao diện đồ họa rất trực quan.

Tạo file hoặc thư mục mới

Để tạo thư mục thì bạn click chuột phải và chọn New -> Folder hoặc New -> Chọn file cần tạo. Nếu bạn sử dụng Windows 7 trở về trước thì nhìn trên thanh công cụ sẽ thấy một biểu tượng New Folder, click vào đó cũng tạo được thư mục.

Tạo file hoặc thư mục

Đổi tên file hoặc thư mục

Để đổi tên thư mục thì bạn hãy click chuột phải vào thư mục cần đổi tên, sau đó chọn Rename. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thư mục và nhấn F2. Lúc này tên file sẽ xuất hiện con trỏ chuột và bạn hãy nhập tên mới vào và nhấn Enter.

Cách đổi tên thư mục

Lưu ý là tên file và thư mục phải là duy nhất nhé, nghĩa là bạn không thể đặt một tên đã tồn tại ngay trong vị trí thư mục hiện tại của file đó.

Xóa file hoặc thư mục

Để xóa file hoặc thư mục thì bạn hãy chọn file cần xóa, sau đó nhấn phím Delete trên bàn phím. Ngoài ra, bạn cũng có thể click chuột phải và chọn Delete. Bạn cũng có thể xóa nhiều file cùng lúc bằng cách chọn nhiều file rồi nhấn phím Delete là được. Sau khi xóa file thì bạn có thể phục hồi ở Recycle Bin nhé.

Trường hợp file đã xóa vĩnh viễn thì hãy sử dụng những phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục. Cách này nghe lạ kỳ nhưng nó lại tạo ra yếu tố bất ngờ mà không ai ngờ tới.

Điều quan trọng nhất là tìm một phần mềm uy tín để phục hồi. Mình xin gợi ý một phần mềm rất uy tín và nhiều người tin dùng, đó là phần mềm Data Recovery Wizard. Đây là phần mềm có giao diện đồ họa rất đơn giản và dễ sử dụng. Nếu bạn là một người không rành máy tính thì vẫn dễ dàng thực hiện theo những thao tác trên giao diện của phần mềm.

Phần mềm phục hồi dữ liệu Data Recovery Wizard

Bước 1: Tải phần mềm tại một trong hai địa chỉ dưới đây (nhớ chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn)

Tải về phiên bản miễn phí tại đây.

Tải về phiên bản Pro tại đây

Phiên bản miễn phí thì có thể phục hồi dung lượng tối đa là 2GB, còn phiên bản có phí thì không giới hạn dung lượng, nhưng bạn phải trả một số tiền chi phí để mua nó.

Bước 2: Cài đặt phần mềm lên máy tính, sau đó khởi động phần mềm, chọn thư mục chứa file đã xóa và nhấn Scan.

Bước 3: Danh sách tất cả những file đã bị xóa sẽ hiển thị ra, bạn hãy chọn file cần phục hồi và nhấn vào nút Recovery nhé. Sẽ mất một khoảng thời gian để máy tính có thể hoàn thành thao tác.

Ngoài tính năng phục hồi dữ liệu ổ cứng máy tính thì bạn có thể áp dụng để phục hồi trên hầu hết các thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện nay như ổ cứng SSD, ổ USB, thẻ nhớ SD ...


Ý kiến bạn đọc


Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.

Sáng 4/8: Hà Nội thêm 19 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, có thêm 19 ca mắc mới ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ 18h ngày 03/8 đến 6h ngày 04/8, trong đó 12 ca tại cộng đồng, 7 ca tại khu cách ly.

Hà Nội giám sát, siết chặt việc đi lại ngay từ gia đình, ngõ xóm, chung cư

(VnMedia) - Thành ủy Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, từng ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...