Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ không công bố 10 ngày kiểm soát được dịch

0
0

 - “Chính phủ không công bố 10 ngày. Đây là ý kiến cá nhân thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Nhưng nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch Chính phủ chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tại Việt Nam, tới sáng nay, ghi nhận 1.851 ca. Trong buổi sáng, thêm 1 ca ở Hải Dương, tới 12h trưa thêm 6 ca nữa cũng ở Hải Dương.

“Đặc thù của đợt dịch bệnh lần này, chúng ta nhắm trúng được 2 địa phương là Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương)" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Theo Thứ trưởng, trong số những ca bệnh ở Hải Dương, bệnh nhân 1660 được Bộ Y tế chỉ đạo phân tích, qua đó khẳng định bệnh nhân 1660 đã mắc chủng mới lây lan nhanh. Điều đó gây ra quan ngại rằng dịch bệnh lần này dễ lây lan và nhanh hơn các lần trước. Đặc biệt, ông Thuấn cho hay, chủng virus này lây qua không khí, không riêng gì tiếp xúc gần.

Do vậy, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh hiện đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng, chú trọng thực hiện phong toả nhiều lớp, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Các tỉnh, thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, đặc biệt Hà Nội, cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơn một mức so với đợt dịch trước. Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15 phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao. Xác định trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1.

Thực hiện truy vết đồng thời phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng và lấy mẫu toàn bộ người dân tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng. Tiến hành khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả các trường hợp đều âm tính; khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi giải trí, tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu.

Các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch, tổ chức diễn tập, tập huấn về công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng phương tiện, thuốc, vật tư chống dịch, không để bị động, bất ngờ khi có ca bệnh trên địa bàn.

Các khu cách ly tập trung tăng cường thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định.

Các ban, bộ, ngành, cơ quan, UBND các cấp đảm bảo nguồn lực, tạo điều kiện hoạt động cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị chức năng ở cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng để phát hiện sớm, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời..

“Đối với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo một lần nữa thực hiện tốt Thông điệp 5K, vận động người thân khai báo kịp thời, đồng thời cài đặt Bluezone và khuyến khích, động viên người thân không nhập cảnh trái phép" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Làm rõ thêm,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, nữ công nhân quê xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, ngày 16/1 đã xét nghiệm có kết quả âm tính 2 lần, đi từ sân bay Nội Bài, quá cảnh tại Singapore và đến Nhật Bản vào ngày 17/1, ngày 18/1 xét nghiệm có kết quả dương tính.

“Sau khi có kết quả như vậy, chúng ta phản ứng rất nhanh. Ngay tại Đại hội XIII của Đảng, 9h sáng 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã họp báo, chiều ngày 29/1 đã họp Thường trực Chính phủ để lập tức chỉ đạo khi có ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp và dịch liên quan đến nhân viên an ninh của Cảng hàng không Vân Đồn. Ngay trưa ngày 28/1, Thủ tướng đã ký Chỉ thị số 05, thực hiện ngay việc phong toả TP. Chí Linh và tạm dừng hoạt động sân bay nội địa Vân Đồn" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Về thông tin sẽ dập được dịch sau 10 ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ nói: “Chính phủ không công bố 10 ngày. Đây là ý kiến cá nhân thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch. Nguyên nhân gì, cách  tính thế nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo. Kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị là dập dịch nhanh.”

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ, trả lời câu hỏi về việc xét nghiệm 3.200 trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 tại sân bay Nội Bài có ảnh hưởng đến hoạt động bay không, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, an toàn và hoạt động các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo.

Theo ông Đông, các cảng hàng không là cửa ngõ của địa phương, của vùng, thậm chí của cả nước, nên việc kiểm soát, kiểm tra phòng, chống dịch được đảm bảo thường xuyên. Đồng thời, việc quản lý, giám sát công tác phòng chống dịch ở các sân bay còn được kiểm soát bởi các đơn vị, địa phương, ngành liên quan và cả Chính phủ.

Đối với sân bay Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện và quy định đều được tuân thủ.

Ông Đông cũng cho biết, ACV đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước và việc duy trì hoạt động ở các sân bay đều đảm bảo bình thường. Nhân viên sân bay đều được kiểm tra y tế, khám sức khỏe định kỳ. Sân bay sẽ có biện pháp xét nghiệm, cách ly ngay nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nguy cơ cao.

Liên quan đến việc chống dịch tại Hà Nội, phóng viên báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm của Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với lời hứa "nếu Hà Nội mà toang, mà bung thì tôi xin chịu trách nhiệm". Tuy nhiên, Hà Nội hôm nay không có đại diện tham dự họp báo nên câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Còn Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo thì nói: "Chủ tịch Hà Nội đã hứa rất rõ ràng: Nếu "toang" thì anh ấy sẽ chịu trách nhiệm. Cần phải xem Hà Nội có "toang" hay không thì mới tính xem xử lý như thế nào."

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.