BN1536 tiến triển sắp giống phi công người Anh

0
0

  - Trưa ngày 30 Tết (ngày 11/2) đã diễn ra buổi hội chẩn quốc gia cuối cùng của năm Canh Tý. Thông tin tại buổi hội chẩn cho biết BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng hiện diến tiến có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh. Trong khi đó, tại Quảng Ninh đã có một số bệnh nhân nặng...

Trưa ngày 30 Tết, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế), các giáo sư, chuyên gia cùng các thành viên Tiểu ban điều trị đã Hội chẩn bệnh nhân (BN) COVID-19 nặng trên toàn quốc. Buổi hội chẩn kết nối đến các điểm cầu đang điều trị BN COVID-19 trên cả nước.

 

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong số các BN COVID-19 đang điều trị thì BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng là trường hợp có diễn tiến sức khoẻ nặng nhất. GS Khuê nhận định, diễn tiến bệnh của BN có vẻ sắp giống BN91, phi công người Anh. Trong khi đó, tại Quảng Ninh hiện cũng có một số BN nặng.

Trước tình hình này, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện đang điều trị BN COVID-19 phải rà soát lại tất các các BN trước khi vào đêm 30 Tết; đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.

BN1536  (79 tuổi từ Mỹ về) nhập viện từ ngày 15/1, được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, BN1536 đã được chỉ định can thiệp ECMO. Đến nay, Hội đồng chuyên môn đã 6 lần hội chẩn quốc gia bàn phương án điều trị tốt nhất cho BN1536.

Tai buổi hội chẩn, GS.TS Ngô Quý Châu đề nghị BV Phổi Đà Nẵng cần lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7/2 của BN vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

GS.TS Nguyễn Văn Kính cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn dù tình trạng phổi của BN có khá hơn. Theo GS Kính, BV cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh bởi thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng BN không thay đổi. Ngoài ra, cần cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm…

 

Tại đầu cầu BV Dã chiến Chí Linh, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vì đã dùng nhiều loại kháng sinh nên việc các cấy bệnh phẩm khó mọc được vi khuẩn. Vì thế, Bệnh viện nên lấy mẫu gửi đi làm PCR. Ngoài ra cũng nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ.

Tại điểm cầu BV Phổi số 2 Quảng Ninh, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV cho biết, hiện sức khoẻ của các BN đang điều trị tại BV ổn định, đã có một số BN có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính.

Để động viên tinh thần người bệnh, đặc biệt có một gia đình có đến vài người đang cách ly điều trị COVID-19, BV Phổi số 2 Quảng Ninh đã sắp đặt mâm ngũ quả để các bệnh nhân thắp hương đêm Giao thừa.

Phát biểu kết thúc buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đã bước sang ngày 30 Tết, nhưng hiện các thầy thuốc tuyến trên vẫn đang ở tại các BV điều trị COVID-19 để hỗ trợ tuyến dưới như chuyên gia của BV Chợ Rẫy đang ở Gia Lai; chuyên gia BV Bạch Mai ở Điện Biên và BV dã chiến số 2, chuyên gia của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đang ở BV Dã chiến Chí Linh; cùng với đó tổ công tác của Bộ Y tế vẫn đang duy trì tại Hải Dương...

Thay mặt Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn, PGS Lương Ngọc Khuê gửi lời cảm ơn tất các các thầy thuốc đang nỗ lực điều trị BN COVID-19 ở các cơ sở y tế.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.