Bắc Ninh “gửi trả” người Hải Dương; Cấm nhiều phương tiện đi vào Quốc lộ 5

0
0

 - Hải Dương hiện đang là điểm nóng của dịch COVID-19 khi số ca mắc mới vẫn còn nhiều trong cả các khu cách ly và ngoài cộng đồng. Bắc Ninh quyết định “gửi trả” người đến từ Hải Dương từ hôm 16/2; hàng loạt địa phương siết chặt giám sát người đến từ Hải Dương;cấm nhiều phương tiện đi vào Quốc lộ 5...

Cấm nhiều loại phương tiện vào quốc lộ 5

Trước biến biến hết sức phức tạp của dich Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các các tổ chức, cá nhân có phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, hạn chế lưu thông thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đặc biệt, Quốc lộ 5 chỉ cho phép các phương tiện vận tải phục vụ phòng chống dịch Covid-19, các phương tiện ưu tiên theo quy định Luật Giao thông đường bộ; các phương tiện khác di chuyển theo phương án phân luồng và các trường hợp đặc biệt khác theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và theo sự chỉ đạo của Ban phòng chống dịch địa phương.

Tổng cục ĐBVN đề nghị các đơn vị quản lý quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh phân luồng tổ chức giao thông; đặc biệt trên QL5, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (đơn vị quản lý QL5), phối hợp tổ chức lập chốt trạm khi cần thiết theo đề nghị của Sở Giao thông vận tải Hải Dương.

Bắc Ninh “gửi trả” người Hải Dương

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh lân cận Hải Dương đã cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2, công an tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức đưa người Hải Dương trở về.

Những người từ Hải Dương về Bắc Ninh khi chưa có quyết định cách ly xã hội, nếu đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày. Trường hợp sốt, ho, khó thở... phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người đến tỉnh Bắc Ninh trước ngày cách ly xã hội ở Hải Dương nếu chưa đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn cam kết tạm thời không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Cũng để phòng dịch COVID-19 lây lan từ ổ dịch Hải Dương, hôm qua, Hải Phòng công bố tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương; Quảng Ninh yêu cầu người dân Quảng Ninh đang ở Hải Dương cần ở nguyên tại chỗ; Bắc Giang: Tăng cường chốt chặn các đường mòn lối mở sang Hải Dương; Thái Bình: Lập chốt quân sự kiểm soát người đi lại; Hưng Yên, Hà Nội xét nghiệm tất cả những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Họp “nóng” tại huyện Cẩm Giàng

Huyện Cẩm Giàng -  “điểm nóng” chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương vừa thực hiện cuộc họp khẩn ngay tại chỗ để chỉ đạo chống dịch quyết liệt tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn Cẩm Giàng có 2 cụm công nghiệp với hơn 6 vạn lao động, nhiều doanh nghiệp vẫn đang hoạt động. Để có giấy ra vào KCN và các chốt kiểm dịch, công nhân phải đi lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả xét nghiệm âm tính, thẻ ra vào công ty, về UBND xã xin cấp giấy phép đi lại. Điều này khiến tắc nghẽn thắt về thủ tục hành chính.

Để giảm thiểu các thủ tục hành chính, ông Lưu Văn Bản, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cẩm Giàng đề xuất giao lại cho các doanh nghiệp phối hợp với Ban chỉ đạo của tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ngay trong ngày làm việc.

Nhận định, việc công nhân xếp hàng ở các chốt kiểm dịch cũng là nơi tiềm ẩn gây mầm bệnh, vì vậy, ông Bản đề xuất doanh nghiệp cấp giấy trả kết quả xét nghiệm cho công nhân dựa trên danh sách từ Bộ Y tế cung cấp để giảm thiểu các thủ tục hành chính và giúp người lao động không cần di chuyển nhiều, hạn chế tiếp xúc.

Tổ công tác cũng thảo luận về vấn đề khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm, xác định đơn vị xét nghiệm, thời gian trả kết quả xét nghiệm làm sao cho nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Mục tiêu đề ra trong ngày 18/2 phải xác định được trong cộng đồng dân cư những vùng nào có nguy cơ cao, khẩn trương lấy mẫu và có kết quả nhanh nhất, trên cơ sở đó lực lượng công an có nhiệm vụ đẩy nhanh công tác truy vết.

Sau khi nhận được đề nghị từ tổ công tác, ông Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành viên đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi sẽ tổ chức lấy mẫu, điều phối các đơn vị xét nghiệm làm sao trả kết quả nhanh nhất cho địa phương”.

PV

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú