3 người về từ Hải Dương dương tính, Điện Biên họp khẩn

0
0

Cả ba người lên xe từ Cẩm Giàng, Hải Dương của nhà xe Thành Công, biển kiểm soát 27B-004.55 chạy từ cầu Bạch Đằng, Hải Phòng về Điện Biên đêm 2/2 vừa có kết quả dương tính 2 lần.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến tối ngày 4/2, Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 về từ ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh.

2 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là L.T.L (sinh năm 2003), L.T.L (sinh năm 2003) trú tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng về địa phương từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương trên tuyến xe Thành Công (Móng Cái – Điện Biên) biển kiểm soát 27B - 004.55 trong đêm 2/2.

Báo cáo nhanh của huyện Mường Ảng cho biết, khoảng 2h30 ngày 3/2, tổ tuần tra kiểm soát dịch bệnh của xã Ảng Tở phát hiện các đối tượng trên xuống xe khách nên yêu cầu về trạm y tế xã Ảng Tở để khai báo y tế.

Ngay sau khi xác định các đối tượng này trở về từ vùng dịch, lực lượng chức năng đã đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng. Qua 2 lần làm xét nghiệm, cả 2 trường hợp trên đều dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là L.T.D (sinh năm 2002) xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ. Trường hợp này có cùng hành trình với 2 trường hợp trên. Ngay sau khi trở về địa phương, L.T.D đã tự cách ly tại nhà, tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua 2 lần xét nghiệm cho thấy, L.T.D dương tính với SARS-CoV-2.

 

Tại cuộc họp khẩn tối 4/2, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng nhận định đây là tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và rất dễ có nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Ông Thắng đề nghị cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm chống dịch cao nhất.

Riêng huyện Mường Ảng phải áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan trực tiếp đến các trường hợp này, Bí thư tỉnh ủy đề nghị các lực lượng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định kịp thời các trường hợp F1 trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để.

Ông Thắng cũng yêu cầu Sở TT&TT liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm.

Sở Y tế phải đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị.

Các địa phương phải thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch.

(Báo Điện Biên)

 

 


Ý kiến bạn đọc


15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...