Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Biden ngay lập tức phá bỏ loạt di sản của ông Trump

0
0

 - Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, ký một loạt sắc lệnh nhằm phá bỏ những quyết định trước đây của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump. Cụ thể, ông Biden đã ký các sắc lệnh liên quan đến vấn đề nhập cư, biến đổi khí hậu, bình đẳng sắc tộc và xử lý đại dịch Covid-19.

"Tôi tự hào về những hành động điều hành của mình ngày hôm nay. Tôi sẽ bắt đầu thực hiện những cam kết mà tôi đã đưa ra với người dân Mỹ”, tân Tổng thống Biden cho biết như vậy ngay sau lễ nhậm chức.

Tân Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh chấm dứt việc đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới, hủy bỏ lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo, đưa Mỹ quay trở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đưa Mỹ tham gia trở lại Thỏa thuận Khí hậu Paris và bãi bỏ việc phê chuẩn dự án đường ống dầu khí Keystone XL.

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Biden ngay lập tức phá bỏ loạt di sản của ông Trump
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Biden ngay lập tức phá bỏ loạt di sản của ông Trump

Dừng xây dựng bức tường biên giới, hủy bỏ lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo

Dưới thời chính quyền tiền nhiệm, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam để tập trung nguồn ngân sách xây dựng một bức tường ở biên giới. Vào tháng 1/2017, chính quyền Tổng thống Trump lần đầu tiên áp dụng một lệnh cấm đến Mỹ đối với người nước ngoài đến từ 7 quốc gia có đa số là người Hồi giáo bất chấp việc tòa án nhiều lần yêu cầu chính quyền sửa đổi lệnh cấm này.

Ngay những giờ phút đầu trở thành tân Tổng thống, ông Biden đã ký sắc lệnh dừng dự án xây dựng bức tường ở biên giới giữa Mỹ và Mexico đồng thời hủy bỏ luôn cái gọi là “lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo” của chính quyền ông Trump.

Quay trở lại Thỏa thuận Paris

"Điều thứ ba tôi thực hiện ngay khi các bạn đang có mặt ở cả đây là cam kết chúng ta sẽ quay trở lại Thỏa thuận Khí hậu Paris bắt đầu từ ngày hôm nay”, ông Biden phát biểu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã hoan nghênh quyết định của ông Biden khi đưa nước Mỹ quay trở lại tham gia Thỏa thuận Paris và bày tỏ cam kết sẽ hợp tác với ông Biden để vượt qua tình trạng khẩn cấp về khí hậu cũng như giúp các nước vượt qua đại dịch.

"Tôi nhiệt liệt hoan nghênh những bước đi của Tổng thống Biden khi đưa nước Mỹ quay trở lại Thỏa thuận Khí hậu Paris và tham gia trở lại liên minh ngày càng lớn mạnh của các chính phủ, thành phố, các quốc gia, các doanh nghiệp và người dân nhằm thực hiện những hành động đầy tham vọng để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu”, ông Guterres cho biết. "Tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác để vượt qua tình trạng khẩn cấp về khí hậu và hồi phục tốt hơn từ đại dịch Covid-19."

Mỹ quay trở lại tham gia vào WHO

Chính quyền của tân Tổng thống Biden cũng nhanh chóng đưa ra quyết định để Mỹ quay trở lại tham gia vào WHO sau khi ông Trump hồi tháng Năm năm ngoái bất ngờ rút Mỹ ra khỏi tổ chức này và ngừng không cấp ngân sách cho các sáng kiến về y tế cộng đồng khác. Cựu Tổng thống Trump cáo buộc WHO giúp Trung Quốc che giấu thông tin về nguồn gốc của Covid-19.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cũng hoan nghênh ông Biden về quyết định nói trên.

Tất cả, ông Biden đã ký đến 17 sắc lệnh tổng thống để hủy bỏ một loạt chính sách trước đây của ông Trump, trong đó có cả việc dừng dự án đường ống Keystone XL và hủy bỏ dự án phát triển dầu mỏ, khí đốt trên các vùng đất hoang dã, một sắc lệnh về việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng như thực hiện giãn cách xã hội.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.