Vừa lên cầm quyền, tân Tổng thống Biden đã có lời hứa khiến Nga vui mừng

0
0

 - Nhà Trắng vừa lên tiếng xác nhận tân Tổng thống Joe Biden sẽ tìm kiếm việc gia hạn thêm 5 năm nữa đối với Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (START Mới) - một hiệp ước giúp hạn chế kho vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Biden vừa nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ hôm 20/1 cùng với “phó tướng” Kamala Harris. Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã bắt tay vào việc, ký 17 sắc lệnh trong đó hủy bỏ hàng loạt di sản của người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong một động thái khác, nữ phát ngôn viên Jen Psaki của tân Tổng thống Biden hôm qua (21/1) đã tiết lộ tại một cuộc họp báo rằng, “Tôi có thể xác nhận rằng Mỹ có ý định tìm kiếm việc gia hạn Hiệp ước START Mới thêm 5 năm nữa như hiệp ước cho phép”.

"Tổng thống từ lâu đã nói rõ rằng Hiệp ước START Mới là lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Sự gia hạn này thậm chí trở nên có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga đang ở trạng thái đối địch như hiện giờ. Hiệp ước START Mới là hiệp ước duy nhất còn lại giúp kiềm chế lực lượng hạt nhân của Nga và là một chiếc mỏ neo giúp duy trì sự ổn định chiến lược giữa hai nước”, phát ngôn viên Psaki đã cho biết như vậy.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, quân đội Mỹ cần phải nhanh chóng gia hạn Hiệp ước START Mới để có thể tận dụng cơ chế “kiểm tra xâm nhập” nhằm theo dõi lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Thông tin về việc Mỹ sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START Mới chắc chắn sẽ là tin vui đối với Nga.

Giới chức Nga trước đó đã thực sự lo ngại về viễn cảnh ác mộng sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và hiệp ước START Mới hết hạn mà không được gia hạn tiếp.

Moscow liên tục kêu gọi Washington đàm phán để gia hạn hiệp ước START Mới nhưng chính quyền của ông Trump gần như phớt lờ.

Nga lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước INF và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga.

Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, hiện tại, chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.