Vừa lên cầm quyền, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã khiến Trung Quốc phải lo ngại

0
0

 - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Tokyo về việc bảo vệ một nhóm đảo trên biển Hoa Đông đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước Nhật Bản và Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho hay.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhắc lại cam kết của Mỹ về việc bảo vệ Nhật Bản
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhắc lại cam kết của Mỹ về việc bảo vệ Nhật Bản

Khi  nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Austin đã xác nhận lại Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản. Theo đó, Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản, trong đó có cả các quần đảo chưa có người ở trên biển Hoa Đông, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Các đảo mà ông Austin nhắc đến là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Đây là quần đảo đang nằm trong tranh chấp quyết liệt giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Bộ trưởng Austin cũng tái khẳng định rằng Mỹ vẫn phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm làm thay đổi thế nguyên trạng ở biển Hoa Đông, Lầu Năm Góc cho hay.

Nhật Bản đang ngày càng trở nên lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, bao gồm những vụ xâm nhập vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cuộc điện đàm nói trên đánh dấu cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Tokyo và Washington kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nhậm chức hôm 20/1 vừa rồi. Tướng nghỉ hưu Austin hôm 22/1 đã trở thành người da đen đầu tiên nắm cương vị ông chủ của Lầu Năm Góc quyền lực.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).