Vụ du học sinh rời khu cách ly sớm: Nếu không phải do nhầm lẫn sẽ xử lý hình sự

0
0

 - Liên quan đến vụ du học sinh rời khu cách ly khi chưa có giấy xác nhận âm tính lần 2, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nếu phát hiện vụ du học sinh mắc COVID-19 rời khu cách ly không phải do nhầm lẫn thông thường thì sẽ tính đến xử lý hình sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Zing.vn cho biết, ông Dũng cho biết, sau khi đình chỉ chức Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, lãnh đạo TP đã yêu cầu Sở Y tế đình chỉ tiếp chức vụ Trưởng khoa và nhân viên phụ trách hồ sơ của đoàn cách ly 89 người này.

"Đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện, TP đã giao công an điều tra. Nếu nhầm lẫn một cách ngẫu nhiên, chủ quan thì xem xét mức độ khác. Còn nếu có chủ định, động cơ không tốt thì sẽ xử lý hình sự", ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng cho biết, TP sẽ có biện pháp mạnh tay đối với tất cả thành viên ban chỉ đạo các cấp. Trong các cuộc họp về phòng, chống COVID-19, cán bộ nào nghỉ mà không thông qua trưởng ban sẽ bị xử lý kỷ luật. Liên quan đến vụ việc, như VnMedia đã đưa tin, trong buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia chiều qua, các ý kiến cho rằng CDC Quảng Ninh cũng được đánh giá chưa hoàn thành trách nhiệm khi để BN1498 di chuyển về Quảng Ninh bằng xe riêng của gia đình; Bản thân BN1498 đã không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế khi ra ngoài ăn tối cùng người nhà…

Trong khi đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cảnh báo việc khu cách ly tại khách sạn và quân đội chưa có sự thống nhất thông báo cho người cách ly về thời gian thực hiện cách ly, thời gian hết cách ly (phải đủ 14 ngày và sang ngày thứ 15 mới được ra khỏi khu cách ly. Kể cả kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 thì vẫn phải đủ 14 ngày mới được ra).

Đáng chú ý, theo ông Hiền, việc ký thời gian hết cách ly còn thiếu chặt chẽ, đặc biệt là đối chiếu với các trường hợp xét nghiệm tại khu cách ly. Chính vì vậy mới xảy ra sự cố trong ngày 4/1 vừa qua. Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị hết sức lưu ý và sau sự việc này cần phải rút kinh nghiệm.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, hiện vẫn chưa có sự bàn giao người cách ly từ khu cách ly tới các địa phương (tỉnh, thành). “Đây là một lỗ hổng trong công tác giám sát, theo dõi. Mặc dù sau 14 ngày là tương đối an toàn nhưng không phải là an toàn tuyệt đối vì vẫn có khả năng lây nhiễm và tái dương tính" - Giám đốc Sở Y tế nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.