Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cuộc đối thoại quân sự Mỹ-Đài Loan

0
0

 - Trung Quốc hôm 6/1 cho biết nước này sẽ có “đòn đáp trả cần thiết” đối với cuộc đối thoại quân sự giữa Mỹ và Đài Loan. Bắc Kinh nhấn mạnh, họ chắc chắn sẽ phản đối quyết liệt sự kiện đó.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying

Trung Quốc đang rất tức giận trước việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường các hoạt động thể hiện sự ủng hộ dành cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, trong đó có việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan và các chuyến thăm của giới chức Mỹ đến Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Các Vấn đề Quân sự-Chính trị Clarke Cooper đã có “phát biểu trực tuyến” tại cuộc đối thoại quân sự và chính trị với Đài Loan.

Phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết nước này sẽ “có đòn đáp trả cần thiết dựa vào diễn biến phát triển của tình hình” và sẽ “quyết liệt phản đối” cuộc đối thoại đó.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ “ngừng ngay lập tức bất kỳ hình thức trao đổi chính thức cũng như mối quan hệ quân sự nào giữa nước này với Đài Loan, tránh làm phương hại hơn nữa sự ổn định ở Eo biển Đài Loan và quan hệ Trung-Mỹ”, bà Hua nhấn mạnh.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ. Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ đang tăng cường giúp đỡ, hậu thuẫn cho Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.