Trung Quốc tung số lượng chiến đấu cơ bất thường nhằm thử thách tân Tổng thống Biden?

0
0

 - Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã tăng cường áp lực đối với Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan bằng việc huy động một số lượng lớn bất thường chiến đấu cơ áp sát hòn đảo này. Đây được xem là “phép thử” của Bắc Kinh với chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm Chủ nhật (24/1), 12 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan cùng với một máy bay trinh sát và hai máy bay chống tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay.

Trước đó một ngày, Trung Quốc đã phái 8 máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân cùng 4 chiến đấu cơ và một máy bay trinh sát đến cùng một khu vực ở phía tây nam Đài Loan

Trong cả hai vụ việc, Đài Loan đều ra lệnh cho máy bay của mình đi đánh chặn, phát đi thông điệp cảnh báo với máy bay Trung Quốc qua hệ thống điện đài đồng thời triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa để giám sát hoạt động của lực lượng Trung Quốc.

Bắc Kinh đang rất tức giận trước việc Mỹ gần đây liên tục thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Động thái mới nhất của Trung Quốc rõ ràng là nhằm để thử thách chính quyền mới của ông Biden.

“Tín hiệu sớm của Bắc Kinh được phát đến cho chính quyền ông Biden rõ ràng là tập trung vào Đài Loan”, ông Michael Mazza – một nhà nghiên cứu thuộc Viện American Enterprise, nhận định. Cùng với những động thái quân sự hồi cuối tuần vừa rồi, Bắc Kinh còn thông báo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức thời chính quyền ông Trump trong dịp lễ nhậm chức của ông Biden.

Trung Quốc muốn dò thử xem phản ứng của chính quyền ông Biden trong vấn đề Đài Loan.

Hôm 23/1, chính quyền mới của tân Tổng thống Biden đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan đồng thời tuyên bố sẽ “làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Đài Loan”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa phát đi công văn gửi các cơ sở y tế quận, huyện, thị xã về việc giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam.

Qua một đêm, Hà Nam sàng lọc phát hiện thêm 15 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nam lúc 10 giờ sáng ngày 25/9 cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm một số trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 15 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng cao

(VnMedia) - Trong 9 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 572,3 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định về việc thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cơ sở 2 (phường Lam Hạ, TP Phủ Lý).

Sáng 25/9: Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 25/9 cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 04 ca mắc mới COVID-19, đều đã được cách ly.