Trung Quốc tung số lượng chiến đấu cơ bất thường nhằm thử thách tân Tổng thống Biden?

0
0

 - Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã tăng cường áp lực đối với Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan bằng việc huy động một số lượng lớn bất thường chiến đấu cơ áp sát hòn đảo này. Đây được xem là “phép thử” của Bắc Kinh với chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm Chủ nhật (24/1), 12 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan cùng với một máy bay trinh sát và hai máy bay chống tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay.

Trước đó một ngày, Trung Quốc đã phái 8 máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân cùng 4 chiến đấu cơ và một máy bay trinh sát đến cùng một khu vực ở phía tây nam Đài Loan

Trong cả hai vụ việc, Đài Loan đều ra lệnh cho máy bay của mình đi đánh chặn, phát đi thông điệp cảnh báo với máy bay Trung Quốc qua hệ thống điện đài đồng thời triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa để giám sát hoạt động của lực lượng Trung Quốc.

Bắc Kinh đang rất tức giận trước việc Mỹ gần đây liên tục thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Động thái mới nhất của Trung Quốc rõ ràng là nhằm để thử thách chính quyền mới của ông Biden.

“Tín hiệu sớm của Bắc Kinh được phát đến cho chính quyền ông Biden rõ ràng là tập trung vào Đài Loan”, ông Michael Mazza – một nhà nghiên cứu thuộc Viện American Enterprise, nhận định. Cùng với những động thái quân sự hồi cuối tuần vừa rồi, Bắc Kinh còn thông báo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức thời chính quyền ông Trump trong dịp lễ nhậm chức của ông Biden.

Trung Quốc muốn dò thử xem phản ứng của chính quyền ông Biden trong vấn đề Đài Loan.

Hôm 23/1, chính quyền mới của tân Tổng thống Biden đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan đồng thời tuyên bố sẽ “làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Đài Loan”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.