Thừa Thiên Huế: Rét làm chết hơn 900 gia súc ở 1 huyện

0
0

 - Mặc dù không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại nhưng số gia súc thiệt hại do mưa rét tại Thừa Thiên Huế còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm thời gian vừa qua.

 Rét đậm khiến nhiều gia súc ở huyên A Lưới bị chết - ảnh: VOV
 

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết vừa nhận được báo cáo ngày 13/1/2021 của phòng Nông nghiệp huyện A Lưới và thông tin từ các phương tiện truyền thông về số lượng gia súc thiệt hại do mưa rét tại tỉnh Thừa Thiên Huế là hơn 900 con.

“Đây là số lượng thiệt hại rất lớn đối với một địa phương không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm thời gian vừa qua từ tháng 12/2020 đến nay.” – Ban Chỉ đạo Trung ương nhấn  mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, rét hậm đậm rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tháng 1/2021. Để chủ động, tăng cường các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho người già và gia súc, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống rét cho người, vật  nuôi, cây trồng.

Đặc biệt, chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân, chú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại từng thôn bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp đảm bảo an toàn chống rét như: bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô, làm khô ráo nền chuồng….

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 01/CĐ-TƯ ngày 7/1/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai về ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Trước đó, báo chí đưa tin, rét đậm, rét hại tại huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế làm hơn 900 gia súc bị chết, trong đó, có hơn 500 con trâu bò, gần 378 con dê.

Trâu bò chết nhiều ở các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, Hồng Thủy. Từ giữa tháng 12/2020 đến nay, thời tiết tại huyện vùng cao A Lưới rét đậm rét hại liên tục, có ngày nhiệt độ xuống còn 6-7 độ C. Tập quán chăn nuôi nơi đây là thả rông, thiếu thức ăn dự trữ là nguyên nhân khiến gia súc bị chết nhiều. 

UBND huyện A Lưới đã hỗ trợ 14 tấn cám gạo cho các hộ chăn nuôi; cử cán bộ nông nghiệp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi. Các địa phương hướng dẫn hỗ trợ người dân làm áo chắn gió cho trâu bò, khuyến cáo không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ; đề phòng siêu bão vào Biển Đông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chiều ngày 18/4 cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; vùng núi và trung du cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực của Mỹ trong báo cáo liên quan đến Việt Nam

(VnMedia) - Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh  tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ”, theo đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Smartphone của Samsung sẽ được tích hợp camera 600MP?

(VnMedia) - Chiếc flagship cao cấp nhất hiện tại của “gã khổng lồ” Hàn Quốc là Galaxy S21 Ultra được trang bị cảm biến ISOCELL Bright HM3 108MP mới. Mặc dù đây là một cải tiến đáng kể so với camera 108MP của Galaxy S20 Ultra, nhưng nó không thực sự đưa S21 Ultra vượt qua các điện thoại có camera được xếp hạng hàng đầu khác của năm 2021.

Chiều 16/4 thêm 14 ca mắc mới Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 16/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 16/4), Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19 đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Tân sinh viên được hỗ trợ gì khi học phí tăng mạnh?

​​​​​​​(VnMedia) - Bên cạnh việc tăng mạnh học phí trong năm học 2020 - 2021, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng nhằm thu hút thí sinh giỏi đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các tân sinh viên chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.