Thừa Thiên Huế: Rét làm chết hơn 900 gia súc ở 1 huyện

0
0

 - Mặc dù không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại nhưng số gia súc thiệt hại do mưa rét tại Thừa Thiên Huế còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm thời gian vừa qua.

 Rét đậm khiến nhiều gia súc ở huyên A Lưới bị chết - ảnh: VOV
 

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết vừa nhận được báo cáo ngày 13/1/2021 của phòng Nông nghiệp huyện A Lưới và thông tin từ các phương tiện truyền thông về số lượng gia súc thiệt hại do mưa rét tại tỉnh Thừa Thiên Huế là hơn 900 con.

“Đây là số lượng thiệt hại rất lớn đối với một địa phương không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm thời gian vừa qua từ tháng 12/2020 đến nay.” – Ban Chỉ đạo Trung ương nhấn  mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, rét hậm đậm rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tháng 1/2021. Để chủ động, tăng cường các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho người già và gia súc, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống rét cho người, vật  nuôi, cây trồng.

Đặc biệt, chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân, chú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại từng thôn bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp đảm bảo an toàn chống rét như: bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô, làm khô ráo nền chuồng….

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 01/CĐ-TƯ ngày 7/1/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai về ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Trước đó, báo chí đưa tin, rét đậm, rét hại tại huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế làm hơn 900 gia súc bị chết, trong đó, có hơn 500 con trâu bò, gần 378 con dê.

Trâu bò chết nhiều ở các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, Hồng Thủy. Từ giữa tháng 12/2020 đến nay, thời tiết tại huyện vùng cao A Lưới rét đậm rét hại liên tục, có ngày nhiệt độ xuống còn 6-7 độ C. Tập quán chăn nuôi nơi đây là thả rông, thiếu thức ăn dự trữ là nguyên nhân khiến gia súc bị chết nhiều. 

UBND huyện A Lưới đã hỗ trợ 14 tấn cám gạo cho các hộ chăn nuôi; cử cán bộ nông nghiệp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi. Các địa phương hướng dẫn hỗ trợ người dân làm áo chắn gió cho trâu bò, khuyến cáo không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Đón cô dâu từ tâm dịch Hải Dương, 60 người họ nhà trai bị cách ly

(VnMedia) - Một đám cưới tại huyện Gia Lâm có cô dâu vừa được đón từ Chí Linh (Hải Dương) – điểm cực “nóng” của dịch COVID-19, đã bị dừng. Những người ở họ nhà gái được yêu cầu trở về Hải Dương, còn khoảng 60 người nhà trai đã phải cách ly, xét nghiệm.

Hải Dương thành lập bệnh viện điều trị COVID-19

(VnMedia) - Hải Dương đã thành lập bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với quy mô hơn 200 giường chịu trách nhiệm về điều trị bệnh nhân mắc COVID-19…

Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội tăng cường quản lý trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(VnMedia) - Ngay sau khi nắm bắt được thông tin các trường hợp lây nhiễm dịch Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), các Cục QLTT Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội đã nhanh chóng phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường giám sát địa bàn.

Phát hiện 91 ca COVID-19 trong ngày 28/1

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 28/01 công bố thêm 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh được cách ly cách dây 15 ngày. 

Bộ Công Thương họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 

(VnMedia) - 14 giờ chiều nay (28/1), Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình ứng phó với dịch Covid-19, ngay sau khi Bộ Y tế xác nhận 2 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương.