Tân Tổng thống Biden kêu gọi đoàn kết dân tộc, hứa là tổng thống của mọi người dân

0
0

 - Trong bài phát biểu 22 phút trong lễ nhậm chức, tân Tổng thống Joe Biden đã thể hiện sự đối lập sâu sắc giữa chính quyền của ông và chính quyền tiền nhiệm.

Tân Tổng thống phát biểu nhậm chức
Tân Tổng thống phát biểu nhậm chức

Ông Biden đã tuyên bố trước toàn nước Mỹ rằng “nền dân chủ đã thắng thế” sau một cuộc chuyển giao quyền lực sóng gió bởi người tiền nhiệm Donald Trump không chấp nhận kết quả bầu cử.

Vị tân Tổng thống 78 tuổi đã cảm hơn những người tiền nhiệm ở cả hai đảng vì sự có mặt của họ tại lễ nhậm chức. Cựu Tổng thống Barack Obama, Bill Clinton và George W. Bush đều có mặt.

Ông Biden không nhắc đến tên của người tiền nhiệm Trump nhưng đã thể hiện một sự đối lập sâu sắc với chính quyền của ông Trump thông qua bài phát biểu của mình.

Đúng như dự đoán, ông Biden nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ sâu sắc và vì vậy thông điệp quan trọng đầu tiên ông đưa ra trong bài phát biểu của mình chính là lời kêu gọi đoàn kết. Tân Tổng thống Biden hứa sẽ lãnh đạo đất nước vì “tất cả người Mỹ”, tìm cách đưa đất nước vượt qua thời của Tổng thống Trump cũng như vượt qua cái mà ông miêu tả là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Ông Biden nói: “Toàn bộ linh hồn của tôi đã được đặt vào việc này. Tôi sẽ làm tất cả mọi việc để phục vụ các bạn”.

Tân Tổng thống lên án “những lời nói dối được nói ra vì quyền lực và vì lợi nhuận”, khẳng định rằng “có những sự thật và có những lời nói dối”. Ông Biden thừa nhận sự chia rẽ sâu sắc trong nước giống như một cuộc “nội chiến” đồng thời ám chỉ đến cuộc bạo loạn trong Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 bằng tuyên bố “nền dân chủ đã thắng thế”.

Trong khi đặt chủ đề đoàn kết dân tộc lên trên tất cả trong bài phát biểu, tân Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh đến đại dịch Covid-19 đang làm nước Mỹ chao đảo. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Biden đã dành một ít thời gian để cầu nguyện cho hơn 400.000 người Mỹ thiệt mạng vì virus corona.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.