Tân Tổng thống Biden đưa ra cam kết với Nhật, khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

0
0

 - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (27/1) đã có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Và trong cuộc trò chuyện này, ông Biden đã đưa ra cam kết của chính quyền Mỹ về việc bảo vệ quần đảo Senkaku – một nhóm đảo mà Tokyo đang tranh chấp với Bắc Kinh, Nhà Trắng cho biết.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ông Biden trước đó đã từng khẳng định rằng cam kết với hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản năm 1960 bao gồm cả quần đảo Senkaku. Vấn đề liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang ngày càng khiến Tokyo lo ngại sau khi Bắc Kinh hồi tuần trước thông qua một dự luật cho phép các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nước này sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài được cho là tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp xung quanh quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản cũng chia sẻ về những quan ngại an ninh chung liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.

Cuộc điện đàm trên là một trong một loạt cuộc điện đàm mà tân Tổng thống Biden thực hiện với các đối tác nước ngoài kể từ khi ông lên nhậm chức hồi tuần trước. Ông Biden đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác trong những ngày gần đây.

Nhà Trắng không cho biết liệu tân Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga có thảo luận về kế hoạch tổ chức Thế Vận hội Olympic mùa hè ở Tokyo hay không. Thế Vận hội này đáng ra được tổ chức từ mùa hè năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú