Quan hệ Trung-Ấn đang đứng trước bước ngoặt nguy hiểm?

0
0

 - Ấn Độ ngày hôm qua (28/1) cho biết mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đang đứng ở ngã ba đường khi cuộc đối đầu quân sự kéo dài nhiều tháng trời ở khu vực biên giới miền núi giữa hai nước đang gây ảnh hưởng toàn diện đến mối quan hệ song phương.

Trung Quốc và Ấn Độ đang đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới
Trung Quốc và Ấn Độ đang đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới

“Hòa bình và sự yên bình ở các khu vực biên giới là nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ trong các lĩnh vực khác”, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết trong một bài phát biểu tại một hội nghị thảo luận về mối quan hệ Trung-Ấn. "Nếu tình hình ở biên giới bị xáo trộn thì sẽ không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến phần còn lại của mối quan hệ”, ông Jaishankar nói thêm.

"Những sự lựa chọn được đưa ra sẽ có ảnh hưởng toàn diện, không chỉ đến hai quốc gia mà đến toàn bộ thế giới”, Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh.

Hồi tuần trước, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ lại có cuộc ẩu đả với nhau ở khu vực Naku La thuộc bang đông bắc Sikkim. Năm ngoái, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc. Trong cuộc đụng độ này, hai bên đã sử dụng dùi cui, đá và nắm đấm với nhau. Bên phía Trung Quốc được tin là cũng có thương vong nhưng nước này không công bố con số.

Ngoại trưởng Jaishankar cho hay, với sự trao đổi ngày càng phát triển mạnh trong những thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, một nguồn đầu tư lớn cả về vốn và công nghệ cũng như là một người chơi tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch vào giáo dục ở Ấn Độ.

Theo ông Jaishankar, đến thời điểm này, Ấn Độ vẫn chưa nhận được lời giải thích đáng tin cậy về sự thay đổi lập trường của Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc tập trung lực lượng ở các khu vực biên giới.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).