Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ mới xét nghiệm "một mẻ” đã có 72 ca dương tính

0
0

 - Cho biết tại Chí Linh (Hải Dương) chỉ mới xét nghiệm “một mẻ” mà đã có 72 ca dương tính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nguyên nhân là vì chủng mới lây lan rất nhanh, nhưng cũng do việc lấy mẫu và xét nghiệm “thần tốc”...

Phó Thủ tướng Vũ Đứ Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp trực tuyến, tập huấn phần mềm quản lý người nhập cảnh tại Bộ Y tế với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành. Riêng Quảng Ninh và Hải Dương đã kết nối tới điểm cầu tại tất cả các huyện, thành phố.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên Việt Nam phát hiện tới trên 80 ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng với “chỉ một mẻ xét nghiệm” (lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tất cả sự cố xảy ra như hôm nay đều đã lường trước, nhưng nếu thực nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì có thể tránh được rất nhiều trường hợp đáng tiếc.

Về nguồn lây nhiễm, Phó Thủ tướng đặt vấn đề 3 nguồn lây nhiễm virus tại các ổ dịch mới bùng phát. 

Đầu tiên là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay.

Mầm bệnh thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Chẳng hạn người nhập cảnh phải khai báo y tế điện tử bắt buộc nhưng chuyến bay gần đây về vẫn còn lộn xộn ở sân bay, về đến nơi vẫn còn khai báo y tế; hoặc công tác vận chuyển từ sân bay về khu cách ly thế nào... "

"Chúng tôi yêu cầu thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày, thay vì 14 ngày", Phó Thủ tướng nói. 

Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà nhất định cần toàn dân phải vào cuộc. Phát động toàn dân ai có người nhà ở nước ngoài phải nhập cảnh cách ly. Nếu trên địa phương ai có dấu hiệu từ nước ngoài về thì khai báo. 

Ông đề nghị các địa phương quản lý thật chặt ba nguồn lây nhiễm này. Nếu chúng ta làm tốt, dịch chắc chắn sẽ không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương.

Đặt câu hỏi với các địa phương rằng liệu ổ dịch xảy ra ở Chí Linh, Hải Dương liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không? Có tỉnh nào dám chắc dịch không xảy ra ở tỉnh mình không? – Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương không được chủ quan.

“Tôi vẫn luôn luôn nhắc nhưng cứ một thời gian dài không có ca bệnh ở cộng đồng, hay địa phương chưa bao giờ có ca bệnh thì càng rất bình tĩnh. Ví dụ như tại Hải Dương hay an ninh sân bay ở Vân Đồn nếu thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch thì tại sao có thể xảy ra lây nhiễm? Lý do vì có lúc nào đó lơ là, vì lâu ngày không có ca bệnh", Phó Thủ tướng nói.

Nói về việc chỉ riêng sáng 28/1, tại ổ dịch ở Chí Linh (Hải Dương) đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn 10 ca, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Tại sao một mẻ xét nghiệm lại ra nhiều ca bệnh như thế?” và cho rằng, 2 lý do chính, đó là chủng mới lây lan rất nhanh và hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung.

Theo đó, tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên “mẻ” đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3.

“Quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường. Các nơi phải luôn sẵn sàng, nếu có ca bệnh. Trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai có nhiều khả năng có nhiều ca bệnh nữa.” – Phó Thủ tướng nói, đồng thời nhắn nhủ “không vì số lượng quá lớn mà lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn các lần trước."

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các Sở Y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng; ngăn chặn nhập khẩu bất hợp pháp.

Thông tin mới nhất cho biết, tính đến 17g30 chiều nay, tại Hải Dương: phát hiện thêm 11 ca (+), nâng tổng nhiễm lên con số 83 ca (+).  Tỉnh này hiện có 300 ca F1 tại Chí Linh; 110 ca F1 tại Kim Môn; 100 ca F1 Kim Thành; 1.780 người đã được lấy mẫu trên tổng số 2340 công nhân tại CTTNHH Poyun.

Tại Quảng Ninh chiều nay phát hiện 2 ca (+), nâng tổng nhiễm 13 ca (+). Tỉnh này có 466 ca F1; 382 F2 và F3.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Qua một đêm, Hà Nam sàng lọc phát hiện thêm 15 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nam lúc 10 giờ sáng ngày 25/9 cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm một số trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 15 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng cao

(VnMedia) - Trong 9 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 572,3 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định về việc thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cơ sở 2 (phường Lam Hạ, TP Phủ Lý).

Sáng 25/9: Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 25/9 cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 04 ca mắc mới COVID-19, đều đã được cách ly.

Phát tán thông tin sai sự thật có thể bị phạt tới 60 triệu đồng

(VnMedia) - Đối với hành vi làm ra và phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng...