Pháp, Việt Nam hướng tới tăng cường hợp tác để ứng phó với thách thức y tế

0
0

 - Vào thời điểm mà tất cả các quốc gia đang nỗ lực tham gia chống lại dịch Covid-19, Tọa đàm về hợp tác để ứng phó với thách thức y tế được tổ chức với sự hợp tác giữa Đại sứ quán Pháp và Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm mục đích giới thiệu những sáng kiến quốc gia và đa phương chống các đại dịch và nhằm tăng cường hệ thống y tế, tranh luận về những vấn đề trọng tâm của mối quan tâm an ninh y tế toàn cầu và cuối cùng nhằm tái khẳng định vai trò quan trọng của Liên Hiệp quốc trong điều phối toàn cầu các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Tọa đàm về hợp tác để ứng phó với thách thức y tế
Tọa đàm về hợp tác để ứng phó với thách thức y tế

Sức khỏe toàn cầu đã trở thành một vấn đề ngoại giao hàng đầu, làm phát sinh quản trị toàn cầu phức tạp, nhân rộng các tổ chức quốc tế (WHO, UNUSIDA, UNODC), các quỹ dọc (Quỹ Toàn cầu, GAVI, UNITAID), các quỹ từ thiện (Bill & Melinda Gates Foundation), hoặc các tổ chức tư nhân và phi chính phủ (Oxfam, Thầy thuốc không biên giới….).

Pháp là một trong những nước đi đầu trong nền quản trị toàn cầu này. Pháp đã đưa chủ đề sức khỏe toàn cầu thành một trong những trục trung tâm của ngoại giao đa phương, như được nhắc lại trong chiến lược Y tế toàn cầu của Pháp gia đoạn 2017-2021. Mục đích chính của chiến lược này là tăng cường các hệ thống y tế đồng thời chống lại bệnh tật, tăng cường an ninh y tế ở cấp độ quốc tế và nâng cao sức khỏe người dân.

Từ nhiều năm nay, Pháp đã chọn đầu tư vào những quỹ y tế đa phương như Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét (tài trợ của Pháp cho quỹ lên đến 13%), Liên minh về Vắc xin GAVI (6%), và UNITAID (58%), với tài trợ lên đến 2/3 nguồn hỗ trợ phát triển chính thức cho y tế. Qua đó, Pháp đã phân bổ cho Việt Nam tương đương 72,8 triệu USD thông qua Quỹ Toàn Cầu, 7 triệu USD thông qua UNITAID và 3 triệu USD thông qua GAVI. Thêm vào các khoản tiền này là khoản đóng góp của Pháp cho Quỹ phát triển Châu Âu.

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra hiện nay đã khẳng định tính chất tối quan trọng của các vấn đề y tế quốc tế, đặc biệt cho thấy rõ những điểm mạnh và điểm yếu của các hệ thống y tế của mỗi quốc gia chúng ta, hoặc đặt ra những câu hỏi về các vai trò khác nhau của Tổ chức Y tế thế giới. Liên quan tới cuộc chiến chống Covid-19, Việt Nam là một điển hình từ đó có thể cho phép rút ra những bài học chung.

Khai mạc hội thảo, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã tuyên bố: “Với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, có thể thấy, dịch bệnh không có biên giới, không một quốc gia, vùng lãnh thổ nào có thể đơn lẻ kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh. Cùng với nỗ lực trong nước để đẩy lùi dịch bệnh, là một quốc gia thành viên có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, Việt Nam chủ trương cần chung tay hợp tác với các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến này”.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery, bổ sung thêm: “Pháp luôn luôn đi đầu trong vấn đề quản trị y tế toàn cầu. Pháp coi chủ đề y tế toàn cầu là một trong những nội dung trọng tâm trong chính sách ngoại giao của mình và dành cho lĩnh vực này những nguồn tài chính rất lớn. Hoạt động của chúng tôi đặc biệt hướng tới mục tiêu tăng cường hệ thống y tế để phòng chống các loại bệnh tật, tăng cường an ninh y tế trên phạm vi quốc tế và tạo điều kiện bảo đảm sức khỏe cho người dân”.

Kết luận hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt-Pháp, cho biết: “Pháp là một quốc gia có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu. Hợp tác Việt-Pháp trong lĩnh vực y tế đã có bề dày hơn một thế kỷ, đặc biệt với việc hình thành các Viện Pasteur đầu tiên ngoài lãnh thổ Pháp. Năm ngoái, chúng ta đã kỷ niệm 65 năm những chương trình đầu tiên đào tạo bác sỹ Việt Nam tại Pháp trong khuôn khổ Hội Hữu nghị Việt-Pháp”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Qua một đêm, Hà Nam sàng lọc phát hiện thêm 15 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nam lúc 10 giờ sáng ngày 25/9 cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm một số trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 15 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng cao

(VnMedia) - Trong 9 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 572,3 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định về việc thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cơ sở 2 (phường Lam Hạ, TP Phủ Lý).

Sáng 25/9: Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 25/9 cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 04 ca mắc mới COVID-19, đều đã được cách ly.

Phát tán thông tin sai sự thật có thể bị phạt tới 60 triệu đồng

(VnMedia) - Đối với hành vi làm ra và phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng...