Ông Trump rời Nhà Trắng sớm, gây ác mộng về vấn đề chuyển giao vali hạt nhân

0
0

 - Quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc tránh lễ nhậm chức của ông Biden đang gây ra một cơn ác mộng về vấn đề hậu cần liên quan đến việc chuyển giao một thứ nguy hiểm và nhạy cảm nhất - đó là vali hạt nhân.

Tổng thống Trump và phụ tá quân sự mang theo vali hạt nhân
Tổng thống Trump và phụ tá quân sự mang theo vali hạt nhân

Trong một lễ nhậm chức bình thường, vali hạt nhân – nơi chứa thiết bị Tổng thống dùng để xác nhận lệnh của ông và khởi động một cuộc tấn công hạt nhân, sẽ được chuyển giao từ phụ tá quân sự của tổng thống mãn nhiệm sang cho phụ tá của tân tổng thống vào đúng giờ trưa.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sẽ rời thủ đô Washington DC vào lúc khoảng 8h sáng và bay tới khu dinh thự Mar-a-Lago ở Florida của ông. Với tư cách là Tổng thống, ông Trump sẽ phải tiếp tục mang theo vali hạt nhân bên mình.

Hình ảnh phụ tá quân sự mang theo vali hạt nhân
Hình ảnh phụ tá quân sự mang theo vali hạt nhân

Ông Stephen Schwartz -  một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc chuyên san hàn lâm Bulletin of the Atomic Scientists, cho CNN biết, giới chức Mỹ có liên quan đến vấn đề chuyển giao vali hạt nhân sẽ phải đưa ra một kế hoạch tỉ mỉ.

“Có ít nhất 3 hoặc 4 vali hạt nhân giống hệt nhau: một đi theo Tổng thống, một đi theo Phó Tổng thống và một thường được để sang một bên để cho người sống sót được chỉ định ở những sự kiện như lễ nhậm chức và phát biểu trước toàn quốc”, ông Schwartz cho hay.

“Vào ngày 20/1, các vali hạt nhân dự phòng sẽ được đưa ra khỏi thành phố, đến một nơi nào đó với những người được chỉ định, chỉ để lại vali của Phó Tổng thống Mike Pence nếu như Văn phòng Quân sự Nhà Trắng không chuẩn bị hoặc không có sẵn một vali dự phòng khác cho ông Mr Biden”, chuyên gia Schwartz cho biết.

Tổng thống luôn mang theo mình một tấm thẻ nhựa còn được biết đến là “biscuit”. Tấm thẻ này có chứa các mật mã để xác định Tổng thống là người duy nhất có quyền khởi động vũ khí hạt nhân.

Hiến pháp cho phép Tổng thống Trump có quyền phát động các cuộc tấn công hạt nhân cho đến tận giây phút khi ông Biden nhậm chức.

Thẻ “biscuit” của Tổng thống Trump sẽ bị vô hiệu vào đúng buổi trưa và thẻ của ông Biden ngay lập tức được kích hoạt.

Phụ tá mang theo chiếc vali chứa quả bóng hạt nhân sau đó sẽ rời Florida và bay trở lại Washington DC.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sắp xét xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 8/3 tới.

Sáng 25/2 không có ca mắc mới, 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 25/2 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 24/02 đến 6h ngày 25/02), cả nước KHÔNG ghi  nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".

Truyền hình MyTV phát sóng trực tiếp đại lễ cầu An Tân Sửu 2021 hưởng ứng phòng chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết ý tưởng thử nghiệm cầu an, cúng dường trực tuyến xuất phát từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Dịch vụ truyền hình MyTV là đơn vị phát sóng trực tiếp đại lễ này.  

Vaccine vừa về Việt Nam bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng và tử vong do COVID-19

(VnMedia) - Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.