Ông Pence quyết không lật đổ Tổng thống Trump vì sợ tạo ra 'tiền lệ nguy hiểm'

0
0

 - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ đòi ông phải kích hoạt Tu chính án 25 nhằm lật đổ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội hôm 6/1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và nữ Chủ tịch Quốc hội Pelosi
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và nữ Chủ tịch Quốc hội Pelosi

Trong bức thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày hôm qua (12/1), ông Pence đã bày tỏ sự phản đối đối với việc dùng Tu chính án 25 để lật đổ Tổng thống Trump, cảnh báo rằng việc sử dụng luật đó theo một cách thức như vậy chỉ “tạo ra một tiền lệ khủng khiếp”.

Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục nói rằng ông không tin là “một tiến trình hành động  như vậy sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho quốc gia chúng ta hay phù hợp với Hiến pháp của chúng ta". Ông Pence nhắc lại việc ông đã không đồng ý “dùng quyền vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình” để quyết định kết quả bầu cử đồng thời khẳng định ông sẽ “không bị khuất phục trước các nỗ lực của Hạ viện nhằm chơi các trò chơi chính trị".

"Tôi kêu gọi bà cùng với mọi thành viên trong Quốc hội hãy tránh có các hành động nhằm làm chia rẽ hơn nữa cũng như thổi bùng lên những ngọn lửa vào thời điểm này”, Phó Tổng thống Pence đã viết như vậy trong bức thư gửi bà Pelosi. "Hãy hợp tác với chúng tôi đã hạ nhiệt tình hình và đoàn kết quốc gia trong bối cảnh chúng ta chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden để ông trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Tôi cam kết với các bạn rằng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực về phần mình để hợp tác thiện chí với chính quyền mới nhằm đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm", ông Pence nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.