Nữ Đại sứ Mỹ vừa có tuyên bố khiến Trung Quốc tức giận

0
0

 - Mỹ ủng hộ Đài Loan và sẽ luôn như vậy, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã cho biết như vậy sau khi có cuộc điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft

Đại sứ Craft có kế hoạch đến thăm Đài Loan trong tuần này bất chấp sự phản đối kịch liệt của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyến thăm dự kiến nói trên đã bất ngờ bị Bộ Ngoại giao hủy bỏ như một phần của lệnh cấm đi lại toàn bộ trước thềm cuộc chuyển giao quyền lực cho chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bà Craft -  người sẽ rời vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống vào tuần tới, đã viết trên Twitter rằng bà cảm thấy “rất vinh dự” khi được nói chuyện với bà Tsai.

"Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề. Đài Loan là một hình mẫu cho thế giới như đã thấy qua thành công của họ trong cuộc chiến chống COVID-19 và qua tất cả những gì họ đã thể hiện trong lĩnh vực sức khỏe, công nghệ và khoa học tối tân”, Đại sứ Mỹ phát biểu.

"Không may là, Đài Loan không thể chia sẻ những thành công đó trên các diễn đàn của Liên Hợp Quốc, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do kết quả gây ra từ sự cản trở của Trung Quốc”, bà Craft nói thêm.

"Tôi đã nói rõ với Nhà lãnh đạo Tsai rằng Mỹ sát cánh với Đài Loan và sẽ luôn như vậy, với tư cách là bạn bè và đối tác, sát cánh vai kề vai như là những trụ cột của nền dân chủ”, Đại sứ Craft nhấn mạnh.

Chuyến thăm của bà Craft nếu diễn ra sẽ mang tính biểu tượng bởi Đài Loan không phải là một thành viên của Liên Hợp Quốc.

Những phát biểu trên của bà Craft chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận. Gần đây, Bắc Kinh liên tục bày tỏ sự khó chịu và phản đối gay gắt trước hàng loạt động thái của Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho Đài Loan, bao gồm các chuyến thăm của giới chức Mỹ đến Đài Loan cũng như hoạt động bán vũ khí cho Vùng lãnh thổ này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.