Nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư đòi truất quyền Tổng thống Trump

0
0

 - Nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã ra tối hậu thư cho Phó Tổng thống Mike Pence 24 giờ để kích hoạt Tu chính án 25 nhằm truất quyền Tổng thống Donald Trump.   

Nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư đòi truất quyền Tổng thống Trump
Nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư đòi truất quyền Tổng thống Trump

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu một nghị quyết yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25, ra tối hậu thư cho ông Pence 24 giờ để phản hồi yêu cầu, trước khi thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Trump.

Trong một bức thư gửi đến các đồng nghiệp trong Đảng Dân chủ ngày hôm qua (10/1), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi họ bỏ phiếu thông qua nghị quyết liên quan đến Tu chính án 25 do Nghị sĩ Đảng Dân chủ Jamie Raskin đưa ra. Động thái này được cho là sẽ bị ngăn chặn bởi các đồng minh còn lại của ông Trump trong Đảng Cộng hòa.

Với lý do đưa ra là “sự kinh hoàng của cuộc tấn công” nhằm vào nền dân chủ và Hiến pháp Mỹ sau cuộc đột kích vào Tòa nhà Quốc hội của những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump, bà Pelosi đã kêu gọi các nghị sĩ “hành động khẩn cấp, bởi Tổng thổng này hiện giờ là một mối đe dọa tiềm tàng cho cả hai.”

Trước đó, bà Pelosi từng phàn nàn rằng, bà và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã cố gọi cho Phó Tổng thống Pence để kêu gọi ông này kích hoạt Tu chính án 25 nhưng họ đã phải chờ máy suốt 20 phút và kết quả là ông Pence không trả lời điện thoại cũng như không gọi lại.

Lần này, nếu như ông Pence không phản hồi yêu cầu của bà Pelosi trong vòng 24 giờ đồng hồ thì Đảng Dân chủ sẽ tiến hành thúc đẩy quá trình luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông kích động, xúi giục bạo loạn hồi tuần trước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.