Mỹ thẳng tay trừng phạt Trung Quốc vì Biển Đông

0
0

 - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt cá nhân Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

"Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt lệnh hạn chế cấp visa đối với các cá nhân người Trung Quốc, trong đó có giám đốc điều hành các doanh  nghiệp nhà nước, các quan chức của Đảng Cộng sản và Hải quân Trung Quốc - những người chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa hoặc trong các dự án bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn hoặc trong các hoạt động quân sự hóa những khu vực tranh chấp ở Biển Đông", ông Pompeo cho biết trong tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (14/1).

Các biện pháp trừng phạt còn bao gồm việc đưa thêm Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại của Washington, có vẻ như là do “vai trò của tổng công ty này trong chiến dịch dọa dẫm những nước có tranh chấp khác ở vùng Biển Đông giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt có trị giá ước tính lên tới 2,5 nghìn tỉ USD", Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Cáo buộc Trung Quốc huy động các hạm đội tàu cá và tàu nghiên cứu được theo sau bởi các lực lượng quân sự “đến hoạt động trong các vùng lãnh hải mà họ tranh chấp với các nước Đông Nam Á” và “quấy rối” các hoạt động phát triển dầu mỏ và khí đốt của các nước khi “Bắc Kinh không thể đưa ra được một đòi hỏi chủ quyền nhất quán và hợp pháp", Ngoại trưởng Pompeo cam kết rằng Washington sẽ “sát cánh” cùng các nước trong khu vực “để bảo vệ chủ quyền và các lợi ích của họ”.

Bắc Kinh chưa đưa ra lời bình luận gì về quyết định trừng phạt nói trên của Mỹ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.