Mỹ ngầm cảnh báo Ấn Độ về S-400 của Nga

0
0

 - Mặc dù luật Mỹ cho phép chính quyền trừng phạt mạnh tay các nước có thỏa thuận mua vũ khí của Nga nhưng nó không dùng để trừng phạt bạn bè và đồng minh. Tuy vậy, New Delhi vẫn cần phải quyết định xem liệu họ có muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Washington hay không, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ - ông Kenneth Juster hôm qua (5/1) đã ngầm cảnh báo như vậy.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

“Các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ được đưa ra để làm hại bạn bè và đồng minh. Ấn Độ muốn mở rộng các lựa chọn của họ nhưng trên hết họ cần phải đưa ra sự lựa chọn của mình”, ông Juster tối qua đã phát biểu như vậy tại thủ đô New Delhi. Phát biểu có ngầm ý cảnh báo nói trên của vị quan chức Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO, vì việc nước này đã mua hệ thống tên lửa S-400 từ Nga trong hợp đồng có trị giá lên tới 2,5 tỉ USD.

Ông Juster cho rằng mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ có bản chất là sự đánh đổi. Theo đó, New Delhi cần phải đánh đổi các cuộc chuyển giao công nghệ với các nước khác để mở rộng quan hệ hợp tác với Washington. “Chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ đã tăng cường các hoạt động nghiên cứu, sản xuất chung cũng như bán vũ khí cho Ấn Độ, cho phép Ấn Độ tiếp cận với một vài trong số những thiết bị quân sự nhạy cảm nhất của Mỹ”, Đại sứ Juster nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo sẽ trừng phạt Ấn Độ về hợp đồng S-400 của nước này với Nga. Là một đối tác quốc phòng lớn của Mỹ, chính quyền của ông Narendra Modi vẫn hy vọng sẽ được miễn khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong hợp đồng mua S-400 của Nga. Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,43 tỉ USD năm 2018 để mua 5 tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tư vấn tuyển sinh đại học 2021, “gỡ rối” cho thí sinh

(VnMedia)- Tại ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều băn khoăn, thắc mắc của thí sinh trước ngưỡng cửa đại học đã được “gỡ rối”.

Công an Hà Nội thông báo việc tiếp nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp

(VnMedia) - Nhằm tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh công tác thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an thành phố Hà Nội đang tổ chức cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân đến từng địa bàn dân cư (tổ dân phố, thôn, xóm).

Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

(VnMedia) - Sáng ngày 12/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.