Mỹ đưa đội tàu chiến vào Biển Đông, Trung Quốc tức giận

0
0

 - Mỹ thường đưa tàu và máy bay vào Biển Đông để “phô trương sức mạnh” và điều này không tốt cho hòa bình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (25/1) đã cáo buộc như vậy sau khi một nhóm chiến của Mỹ tiến vào Biển Đông – vùng biển đang nóng bỏng bởi các tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng cũng như chứng kiến các cuộc đối đầu gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Nhóm tàu dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và theo sau bởi ba tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đông hồi cuối tuần vừa rồi để thúc đẩy “tự do hàng hải”, quân đội Mỹ cho biết. Hoạt động này được thực hiện chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden vừa nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Bắc Kinh đã ngay lập tức thể hiện sự tức giận trước bước đi của chính quyền ông Biden.

"Mỹ thường xuyên đưa các tàu và máy bay vào Biển Đông để phô trương sức mạnh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã nói như vậy với các phóng viên. “Đây là hành động không có lợi cho hòa bình và sự ổn định trong khu vực”, ông Zhao nói thêm.

Trung Quốc liên tục phàn nàn về việc các tàu của Hải quân Mỹ đi lại ở khu vực gần với những đảo mà nước này đang tranh chấp với các nước láng giềng.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Mỹ, các nước như Anh, Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).