Lãnh đạo thế giới chức mừng ông Biden, kỳ vọng vào chính quyền mới của Mỹ

0
0

 - Sau khi tân Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức, một loạt các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden đồng thời chia sẻ những kỳ vọng vào chính quyền mới của nước Mỹ.

Tân Tổng thống Biden
Tân Tổng thống Biden

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chúc mừng tân Tổng thống Biden qua Twitter, nhấn mạnh đến vai trò của nước Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 – điều mà ông Biden đặt lên ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự những ngày đầu cầm quyền của ông này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên Twitter chúc mừng cặp đôi lãnh đạo mới của nước Mỹ - ông Biden và bà Harris đồng thời ca ngợi quyết định của tân Tổng thống Biden khi đưa nước Mỹ quay trở lại tham gia Thỏa thuận Khí hậu Paris mà cựu Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ năm 2017.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng lên tiếng ca ngợi chính quyền mới của Mỹ về quyết định đưa nước này tham gia trở lại Thỏa thuận Paris ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức của ông Biden.

Phát biểu tại một cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu von der Leyen đã nói rằng, sau 4 năm, EU cuối cùng đã có “một người bạn trong Nhà Trắng”, nói thêm rằng “bình minh mới ở nước Mỹ là thời khắc chúng ta đã chờ đợi rất lâu rồi”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi một bức thư đến tân Tổng thống Joe Biden, bày tỏ hy vọng về sự hợp tác với Mỹ trong một loạt thách thức toàn cầu, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết trong một cuộc họp báo. “Một bức thư đã được gửi đến cho Tổng thống Biden bày tỏ rằng ông Guterres móng ngóng được làm việc với Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris,” phát ngôn viên Dujarric cho hay.

“Nước Mỹ có vai trò lãnh đạo then chốt trong chương trình nghị sự toàn cầu, trong đó có chương trình của Hội đồng Bảo an, trong các vấn đề hòa bình và an ninh. Chúng tôi trông đợi được làm việc với chính quyền mới để thúc đẩy phát triển bền vững, phát triển nhân quyền cho mọi người dân thế giới”.

Phát ngôn viên Dujarric cũng hoan nghênh thông tin về việc tân Tổng thống Biden ký một loạt sắc lệnh tổng thống ngay sau khi nhậm chức, trong đó có sắc lệnh đưa Mỹ quay trở lại tham gia Thỏa thuận Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chúc mừng ông Biden trong ngày nhậm chức, bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ thúc đẩy hơn nữa các thỏa thuận hòa bình Trung Đông mà ông Donald Trump đã đứng ra làm trung gian. Các thỏa thuận này đã giúp nhiều nước Ả-rập bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trong video được đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Netanyahu kêu gọi Washington hợp tác với Israel để chống lại “các mối đe dọa gây ra bởi Iran”. Thủ tướng Israel cũng lên tiếng bày tỏ sự phản đối đối với thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 – một thỏa thuận mà ông Trump đã xé bỏ và ông Biden tuyên bố sẽ hồi phục lại. Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua khẳng định Tehran sẵn sàng “hành động tuân theo mọi nghĩa vụ” nếu Mỹ nối lại việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân.

“Tôi rất mong được làm việc với ngài để tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Israel, để tiếp tục thúc đẩy hòa bình giữa Israel và thế giới Ả-rập và để đối mặt với các thách thức chung, trong đó lớn nhất là mối đe dọa từ Iran”, ông Netanyahu đã viết như vậy trên Twitter.

“Tôi chúc ngài đạt được thành công lớn nhất. Chúa phù hợp nước Mỹ. Chúa phù hộ Israel”, Thủ tướng Netanyahu phát biểu.

Đồng thời, tài khoản chính thức của Thủ tướng Israel cũng chia sẻ một thông điệp tạm biệt ấm áp dành cho chính quyền tiền nhiệm của Mỹ, cảm ơn Tổng thống Trump về “tất cả những điều tuyệt vời” mà ông đã làm cho Israel.

Tổng thống Palestinia cũng đã gửi lời chúc mừng đến chính quyền mới của Mỹ, nói rằng ông mong chờ được “cùng nhau làm việc vì hòa bình và sự ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.” Ông Abbas nói rằng ông sẵn sàng cho “tiến trình hòa bình công bằng và toàn diện giúp hoàn thành các nguyện vọng của người dân Palestine về tự do và độc lập”.

Trong tuyên bố chúc mừng tân Tổng thống Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông mong chờ được làm việc với chính quyền mới của nước Mỹ về một loạt vấn đề, trong đó có mục tiêu giải quyết đại dịch Covi-19 và phục hồi sau dịch bệnh.

Giống với Thủ tướng Canada, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cũng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết các thách thức toàn cầu. Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ tuyệt vời giữa nước ông với Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố dưới thời ông Biden.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis mong đợi mối quan hệ giữa Hy Lạp và Mỹ được thúc đẩy hơn nữa.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên mạng xã hội để chúc mừng ông Biden và bà Harris về “lễ nhậm chức lịch sử của họ”.

Trong thư chúc mừng, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời ông Biden đến thăm đất nước của họ.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho hay, Nga chưa liên lạc với chính quyền mới của Mỹ nhưng hy vọng sẽ khởi động một tiến trình đối thoại “có ý nghĩa” khi có những người mới tiếp quản công việc của họ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tân Tổng thống Biden đã đọc thư của ông Trump, quyết giữ bí mật nội dung

Một trong những việc đầu tiên khi tân Tổng thống Joe Biden vào Nhà Trắng là đọc bức thư ngắn mà người tiền nhiệm Trump bất ngờ để lại cho ông. Tuy nhiên, ông Biden không tiết lộ nội dung bức thư này với lý do đó là bức thư “cá nhân”.

Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Biden đã xuất hiện trong Văn phòng Bầu dục để ký một loạt sắc lệnh tổng thống mới đồng thời đọc bức thư “riêng” mà người tiền nhiệm Donald Trump để lại cho ông.

“Tổng thống đã viết một bức thư rất rộng lượng. Bởi vì đó là một bức thư riêng tư, tôi sẽ không nói về nó cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy. Nhưng đó là một bức thư rộng lượng”, ông Biden cho biết.

Trước đó, Tổng thống Trump đã để lại một bức thư ngắn cho người kế nhiệm Joe Biden. Đây là điều hoàn toàn bất ngờ bởi suốt thời gian qua, ông Trump đã phá bỏ hầu hết các truyền thống diễn ra trong một cuộc chuyển giao quyền lực. Việc để lại một bức thư cho người kế nhiệm là hành động giữ lại truyền thống hiếm hoi của ông Trump trong lễ nhậm chức của ông Biden.

Cựu Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử, vì vậy ông luôn không nhắc đến người kế nhiệm Biden. Cả trong bài phát biểu chia tay được Nhà Trắng phát đi cũng như trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là Tổng thống Mỹ trước khi rời thủ đô Washington, ông Trump đều không nhắc đến tên ông Biden. Ông Trump cũng không giúp người kế nhiệm có được một cuộc chuyển giao quyền lực đúng theo truyền thống. Ông Trump không mời người kế nhiệm Biden đến Nhà Trắng sau cuộc bầu cử cũng không đến tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.