Iran yêu cầu Interpol giúp bắt giữ Tổng thống Trump và 47 quan chức Mỹ

0
0

 - Iran vừa yêu cầu Interpol phát lệnh “Truy nã Đỏ” đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 47 quan chức khác của Mỹ vì “vai trò” của họ trong vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani hồi tháng Một năm ngoái, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholam Hossein Esmaeili cho biết.

Tổng thống Trump và Tướng Iran Qassem Soleimani
Tổng thống Trump và Tướng Iran Qassem Soleimani

“Yêu cầu phát lệnh “Truy nã Đỏ” đối với 48 người có liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani, trong đó có Tổng thống Mỹ cùng với các tướng lĩnh và quan chức ở Lầu Năm Góc và các lực lượng trong khu vực, đã được trao cho Interpol,” ông Esmaeili cho biết tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran ngày hôm qua (5/1).

Theo Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, “Lệnh Truy nã Đỏ” của họ là “một yêu cầu đối với lực lượng thực thi pháp luật trên khắp thế giới nhằm xác định vị trí và tạm thời bắt giữ một người đang chờ bị dẫn độ, đầu hàng hay một hành động pháp lý tương tự”. Interpol nhấn mạnh đây không phải là lệnh bắt giữ.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi hôm qua cũng đã nói về vấn đề trên, cho biết Iran đã chuẩn bị 1.000 trang tài liệu để gửi lên Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm chứng minh rằng chủ nghĩa khủng bố quốc gia đã được sử dụng để chống lại Tướng Soleimani. Ông Alavi cũng cam kết rằng Iran “sẽ có đòn trả thù mạnh mẽ vào một thời điểm thích hợp.”

Tướng hàng đầu của Iran - ông Qassem Soleimani đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hôm 3/1/2020 khi đang có chuyến thăm đến thủ đô Baghdad.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 9/5: Bắc Ninh thêm 42 ca, Hà Nội thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Tối 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa phát hiện thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2, còn Hà Nội cũng phát hiện 3 người trong 1 gia đình mắc COVID-19.

Chiều 9/5: Ghi nhận 77 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế tối ngày 9/5 cho hay, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/5), Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc mới, trong đó có 77 ca lây nhiễm trong nước.

Hà NộI: 4 học sinh lớp 12 học ở Bắc Ninh dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 9/5 cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 4 học sinh lớp 12…

Sáng 9/5: Thêm 15 bệnh nhân COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 9/5 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 08/5 đến 6h ngày 09/5), Việt Nam ghi nhận 15 ca mắc mới trong nước, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (06), Đắk Lắk (1), Hà Nam (01), Lạng Sơn (02) và Bắc Giang (05).

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm vẫn lén lút cho khách hát karaoke

(VnMedia) - Bất chấp lệnh cấm của thành phố, cơ sở kinh doanh P.K tại khu A10 Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn cho khách hát karaoke...