Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết yêu cầu phế truất Tổng thống Trump

0
0

 - Hạ viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết không có tính ràng buộc, trong đó kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để truất quyền Tổng thống Trump.

Phó Tổng thống Mike Pence
Phó Tổng thống Mike Pence

Với lý do cáo buộc ông Trump có vai trò xúi giục “cuộc tấn công bạo lực vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ” của  người biểu tình hôm 6/1 vừa rồi, nghị quyết do Nghị sĩ Jamie Raskin trình lên đã được thông qua bởi đa số phiếu (223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống). Một nghị sĩ của Đảng Cộng hòa - ông Adam Kinzinger là người duy nhất phá vỡ hàng ngũ, bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Nghị quyết của Hạ viện Mỹ yêu cầu ông Pence “ngay lập tức sử dụng quyền lực của mình theo Điều 4 trong Tu chính án 25 để triệu tập một cuộc họp, huy động các lãnh đạo điều hành các bộ trong Nội các để tuyên bố rằng: Tổng thống không thể thực hiện thành công các nghĩa vụ và quyền điều hành đất nước”.

Tuy nhiên, việc Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết nói trên được cho là sẽ chẳng thể làm thay đổi tình hình bởi trước đó Phó Tổng thống Pence đã gửi một bức thư đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong đó ông khẳng định sẽ không kích hoạt Tu chính án 25 để lật đổ Tổng thống Trump. Ông Pence cho rằng, điều đó sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và rằng ông không tin đó là một tiến trình hành động có lợi nhất cho đất nước cũng như phù hợp với Hiến pháp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.