Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết yêu cầu phế truất Tổng thống Trump

0
0

 - Hạ viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết không có tính ràng buộc, trong đó kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để truất quyền Tổng thống Trump.

Phó Tổng thống Mike Pence
Phó Tổng thống Mike Pence

Với lý do cáo buộc ông Trump có vai trò xúi giục “cuộc tấn công bạo lực vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ” của  người biểu tình hôm 6/1 vừa rồi, nghị quyết do Nghị sĩ Jamie Raskin trình lên đã được thông qua bởi đa số phiếu (223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống). Một nghị sĩ của Đảng Cộng hòa - ông Adam Kinzinger là người duy nhất phá vỡ hàng ngũ, bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Nghị quyết của Hạ viện Mỹ yêu cầu ông Pence “ngay lập tức sử dụng quyền lực của mình theo Điều 4 trong Tu chính án 25 để triệu tập một cuộc họp, huy động các lãnh đạo điều hành các bộ trong Nội các để tuyên bố rằng: Tổng thống không thể thực hiện thành công các nghĩa vụ và quyền điều hành đất nước”.

Tuy nhiên, việc Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết nói trên được cho là sẽ chẳng thể làm thay đổi tình hình bởi trước đó Phó Tổng thống Pence đã gửi một bức thư đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong đó ông khẳng định sẽ không kích hoạt Tu chính án 25 để lật đổ Tổng thống Trump. Ông Pence cho rằng, điều đó sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và rằng ông không tin đó là một tiến trình hành động có lợi nhất cho đất nước cũng như phù hợp với Hiến pháp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng hỗ trợ "điểm nóng" dịch COVID-19 Kiên Giang

(VnMedia) - Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn đang có những diễn biến phức tạp với lũy kế tích lũy hơn 5.000 ca bệnh cùng mức gia tăng cao mỗi ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp đến “điểm nóng” Kiên Giang...

Sáng 19/4 thêm 01 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại Đà Nẵng

(VnMedia) - Tính từ 6 giờ sáng 18/4 đến 6 giờ sáng hôm nay (19/4), Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca được công bố sáng nay và 03 ca được công bố chiều tối qua.

Smartphone của Samsung sẽ được tích hợp camera 600MP?

(VnMedia) - Chiếc flagship cao cấp nhất hiện tại của “gã khổng lồ” Hàn Quốc là Galaxy S21 Ultra được trang bị cảm biến ISOCELL Bright HM3 108MP mới. Mặc dù đây là một cải tiến đáng kể so với camera 108MP của Galaxy S20 Ultra, nhưng nó không thực sự đưa S21 Ultra vượt qua các điện thoại có camera được xếp hạng hàng đầu khác của năm 2021.

Chiều 16/4 thêm 14 ca mắc mới Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 16/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 16/4), Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19 đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Tân sinh viên được hỗ trợ gì khi học phí tăng mạnh?

​​​​​​​(VnMedia) - Bên cạnh việc tăng mạnh học phí trong năm học 2020 - 2021, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng nhằm thu hút thí sinh giỏi đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các tân sinh viên chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.