Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

0
0

 - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện rà soát, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình; thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

 

Cụ thể, trả lời kiến nghị của cử tri, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Từ Liêm, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận (nay là Trưởng ban Dân vận quận Bắc Từ Liêm). Theo đó, kết luận cho biết, 3 hộ gia đình ông Chu Thiên Sửu, ông Chu Thiên Linh và ông Nguyễn Tự Hùng (cùng trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm), ngoài diện tích đất nông nghiệp đã được UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn sử dụng những phần diện tích đất từ khoán 10, không nằm trong phương án giao đất theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ (được gọi tắt là đất nông nghiệp vượt hạn mức).

Trong đó, hộ ông Sửu sử dụng 337m2 đất, hộ ông Linh sử dụng 107m2, hộ ông Hùng sử dụng 748m2 đất.

Năm 2007, khi thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội , UBND huyện Từ Liêm thực hiện hoán đổi diện tích đất nông nghiệp không giao cho 3 hộ gia đình này (đất nông nghiệp vượt hạn mức) thành diện tích đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP (đất nằm ở khu vực khác không trong khu vực giải phóng mặt bằng).

Thời điểm UBND quận Bắc Từ Liêm điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình năm 2009, văn bản áp dụng là Luật Đất đai năm 2003 và các nghị định hướng dẫn thi hành. Theo Khoản 2 Điều 42 Nghị định số 181/2004 của Chính phủ thì việc Phòng TN&MT huyện Từ Liêm điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất không bị thu hồi giải phóng mặt bằng không có trong quyết định thu hồi đất của các hộ ông Hùng, ông Sửu và ông Linh là không đúng quy định.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Khắc Hỗ (Tỵ) bị thu hồi đất nhưng điều chỉnh nhầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Khắc Hỗ (Đàm) người không bị thu hồi đất.

Kết luận khẳng định, nội dung công dân tố cáo việc đã điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất không có trong quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án đề pô xe điện và đường dẫn vào đề pô xe điện đối với các hộ ông Nguyễn Tự Hùng, ông Chu Thiên Sửu, ông Nguyễn Khắc Hỗ, ông Chu Thiên Linh là tố cáo đúng.

Tuy nhiên, Kết luận cũng nêu rõ, khi thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 3 hộ gia đình trên, bà Nguyễn Thị Nắng Mai thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Từ Liêm trước đây và theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Khi thực hiện điều chỉnh, bà Mai không biết việc hoán đổi đất nông nghiệp của các hộ. Vì vậy, UBND TP Hà Nội chỉ yêu cầu bà Mai “nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Lãnh đạo Hà Nội đã giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện rà soát, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình. Thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định đối với diện tích đất hoán đổi theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 11015/VP-GPMB ngày 18/12/2020.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, tại Quyết định số 97, UBND TP Hà Nội cũng đã kết luận, bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã ký quyết định phê duyệt Báo cáo Kinh tế kĩ thuật Dự án Xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai khi khiếu kiện về đất đai chưa được giải quyết xong, là chưa đúng nội dung Quyết định số 4447/QĐ-UBND ngày 20/10/2015.

TP. Hà Nội kết luận, để xảy ra tồn tại trên trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là UBND phường Minh Khai trong việc trình UBND quận phê duyệt Báo cáo Kinh tế kĩ thuật Dự án khi UBND quận chưa giải quyết xong khiếu nại của công dân. Ngoài ra, có trách nhiệm của Phòng Quản lí đô thị quận Bắc Từ Liêm, là cơ quan tổng hợp, trình UBND quận phê duyệt Báo cáo Kinh tế kĩ thuật.

Từ đó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận trong việc ký phê duyệt Báo cáo Kinh tế kĩ thuật Dự án Xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai. Chỉ đạo UBND phường Minh Khai, Phòng Quản lí đô thị quận nghiêm túc kiểm điểm trong việc trình phê duyệt Báo cáo Kinh tế kĩ thuật Dự án Xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai.

Chuyển hồ sơ sang công an nếu không thu hồi được

Liên quan đến vụ việc thu hồi đất do hoán đổi đất nông nghiệp vượt hạn mức, tại văn bản số 11015/VP-GPMB gửi UBND quận Bắc Từ Liêm , UBND TP. Hà Nội cho biết đã nhận được văn bản của Thanh tra TP. Hà Nội về việc UBND huyện Từ Liêm trước đây cho phép một số hộ gia đình ở xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu) hoán đổi đất nông nghiệp vượt hạn mức thành đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/CP.

Lãnh đạo TP. Hà Nội đã giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát toàn bộ các trường hợp được hoán đổi đất, xác nhận nguồn gốc đất không đúng quy định tại Dự án xây dựng đề pô tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội.

Trên cơ sở đó điều chỉnh quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và thu hồi số tiền đã bồi thường, hỗ trợ về đất không đúng quy định; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Đáng chú ý, lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu, trong trường hợp không thu hồi được số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả không đúng quy định thì UBND quận Bắc Từ Liêm chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sắp xét xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 8/3 tới.

Sáng 25/2 không có ca mắc mới, 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 25/2 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 24/02 đến 6h ngày 25/02), cả nước KHÔNG ghi  nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".

Truyền hình MyTV phát sóng trực tiếp đại lễ cầu An Tân Sửu 2021 hưởng ứng phòng chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết ý tưởng thử nghiệm cầu an, cúng dường trực tuyến xuất phát từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Dịch vụ truyền hình MyTV là đơn vị phát sóng trực tiếp đại lễ này.  

Vaccine vừa về Việt Nam bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng và tử vong do COVID-19

(VnMedia) - Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.