Đại sứ Trung Quốc gửi thông điệp cảnh báo đến Mỹ

0
0

 -  Cách đối xử với Trung Quốc như là “một đối thủ chiến lược” của Mỹ là một phán đoán tồi có thể dẫn đến những sai lầm, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết trong một bài phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kể từ khi chính quyền của ông Trump xác định Trung Quốc là một đối thủ chiến lược năm 2018, Washington và Bắc Kinh liên tục đối đầu căng thẳng với nhau trong một loạt vấn đề, từ thương mại đến cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19. Chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden được cho cũng sẽ duy trì áp lực với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu đầu tiên của một quan chức Trung Quốc về mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Biden lên cầm quyền, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai đã một lần nữa tái khẳng định lập trường lâu nay của Trung Quốc về mục tiêu chung sống hòa bình với Mỹ. Ông Cui cũng cảnh báo Mỹ không được bước qua các lằn ranh đỏ của Trung Quốc.

"Việc đối xử với Trung Quốc như một đối thủ chiến lược và một kẻ thù tưởng tượng sẽ là một phán đoán sai lầm lớn mang tính chiến lược”, Đại sứ Cui đã phát biểu như vậy tại một diễn đàn diễn ra ngày hôm qua (27/1) theo giờ Mỹ, tức là ngày hôm nay (28/1) theo giờ Bắc Kinh.

"Việc phát triển bất kỳ chính sách nào dựa trên nền tảng đó đều sẽ chỉ dẫn đến những sai lầm chiến lược nghiêm trọng”, ông Cui nhấn mạnh thêm.

Đại sứ Cui khẳng định Trung Quốc muốn hợp tác chứ không phải đối đầu và kêu gọi hai bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.