Bộ Y tế cắt bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, làm lợi 625 tỷ đồng mỗi năm

0
0

 - Bằng việc ra Thông tư 29/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Bộ Y tế đã giúp cắt bớt "gánh nặng đeo đẳng doanh nghiệp", giúp tiết kiệm khoảng 2,4 triệu ngày công, quy đổi ra khoảng 625 tỷ đồng mỗi năm.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết sáng 12/1.

Theo ông Quang, Thông tư 29 được xây dựng dựa trên cơ sở rà soát hơn 547 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế để phát hiện các văn bản không còn phù hợp, đồng thời trên cơ sở chủ động thu thập, ghi nhận gần 200 phản ánh kiến nghị của các các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực y tế liên quan đến nội dung và quá trình triển khai các văn bản quy phạm pháp luật.

Thông tư 29 đã sửa đổi một số điều của 11 Thông tư trước đây về quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, HIV theo nguyên tắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong giai đoạn gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19 nhưng vẫn bảo đảm tăng cường quản lý chất lượng các mặt hàng nhập khẩu.

Nêu ví dụ cụ thể về những giá trị mà thông tư 29 mang lại, ông Nguyễn Huy Quang cho biết, đơn cử như việc duy trì hiệu lực của các số đăng ký thuốc tại Việt Nam trong 12 tháng, không cần phải cấp số đăng ký mới.

“Các số đăng ký đã có hiệu lực tiếp tục duy trì cho đến hết ngày 31/12/2021. Chỉ với việc duy trì 1 năm như vậy với khoảng 9 nghìn số đăng ký đã giúp cho không bị ngắt quãng khi xin số đăng ký mới, sẵn sàng tiếp tục cung ứng thuốc cho người dân. Đây là điều rất cơ bản, quan trọng giúp cung ứng đủ thuốc một cách thường xuyên, có chất lượng, an toàn, giá cả phải chăng…” - ông Quang nói và giải thích thêm, “chỉ cần ngắt quãng một thời gian sẽ đẩy giá thuốc lên cao”.

TS Nguyễn Huy Quang (giữa) phát biểu tại Hội thảo ngày 12/1

Hay một ví dụ khác, đó là Thông tư 29 cho phép doanh nghiệp được quyền công bố tá dược thay cho trước đây tá dược nhập khẩu về Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu. Điều này giúp doanh nghiệp cắt giảm thời gian, nhân lực chuẩn bị cho 115.000 hồ sơ cấp phép nhập khẩu tá dược/năm do không phải làm hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu.

Đặc biệt, theo ông Quang, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, Thông tư 29 quy định doanh nghiệp được nộp các hồ sơ, tài liệu bản điện tử và cung cấp đường dẫn để cơ quan quản lý tra cứu trực tuyến và hậu kiểm, thể hiện một phương thức quản lý mới, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với những khó khăn chưa có tiền lệ do dịch bệnh.

“Khi bãi bỏ một số thủ tục và đơn giản hóa một số giấy tờ, thủ tục đã có tác động rất lớn trong môi trường đầu tư kinh doanh và cắt bớt gánh nặng đeo đẳng cho các doanh nghiệp trong thời gian và qua, đặc biệt là thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19” - TS Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, với việc cắt bớt gánh nặng và “cởi trói” cho doanh nghiệp, Thông tư 29 giúp đem lại tiết kiệm khoảng 2,4 triệu ngày công, nếu nhân với hệ sống ngày công, tiền lương… thì quy đổi ra khoảng 625 tỷ đồng mỗi năm.

Về lĩnh vực dược, theo ông Chu Quốc Thịnh - Trưởng phòng Quản lý đăng ký thuốc (Cục Quản lý Dược Bộ Y tế), Thông tư 29 đã bãi bỏ quy định chứng thực chữ ký, tên người ký, dấu cơ quan cấp, giúp hòa nhập quốc tế và đơn giản hóa giấy tờ, tài liệu tới 5.392 hồ sơ thuốc nước ngoài đã nộp theo quy định tại Thông tư 32 (từ 1/9/2019 đến nay).

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài đã nộp trong năm 2020, thì dự kiến có khoảng 3.500 hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài mỗi năm được đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Đối với hồ sơ nộp trước 31/12/2021, việc không bắt buộc giấy chứng nhận sản phẩm dựơc (CPP) có đầy đủ các thông tin về tiêu chuẩn thành phẩm, tiêu chuẩn dược chất, nhà sản xuất dược chất dự kiến sẽ giúp hòa hợp quốc tế và đơn giản hóa giấy tờ, tài liệu cho khoảng 7.000 hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài.

Về giấy Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP tá dược) - là giấy tờ pháp lý yêu cầu phải được chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự được bãi bỏ cho phép tiết kiệm được số tiền hợp pháp hóa lãnh sự cho doanh nghiệp khoảng 1,4 tỷ đồng/năm (khoảng 9.250 hồ sơ/năm, trong đó, mỗi hồ sơ trung bình 5 tá dược và giá 30.000vnđ/bản tài liệu hợp pháp hóa lãnh sự.

Hay với việc cho phép thay đổi nhỏ chỉ tiêu không cần thông báo (Notification), đã tiết kiệm được tiền lưu kho, bến bãi, nhập cảng cho khoảng 4.200 hồ sơ/năm do được thực hiện ngay mà không cần phải chờ 15 chờ phê duyệt của Cục Quản lý Dược như trước đây.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.