Bộ Giao thông vận tải tiếp tục từ chối giảm phí BOT vì doanh nghiệp BOT đang rất khó khăn

0
0

 - Liên quan đến kiến nghị của cử tri đối với việc giảm giá vé tại các trạm thu phí BOT, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng, các doanh nghiệp BOT đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải giảm phí cho một số loại phương tiện và chưa được tăng phí như dự kiến, lại thêm dịch COVID-19 khiến phương tiện ít đi lại hơn…

Ảnh minh họa

Bộ GTVT tuần qua đã có Văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định để trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới từ trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Cụ thể, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Cần Thơ do Ban Dân nguyện chuyển đến với nội dung kiến nghị tiếp tục thực hiện việc thu phí không dừng và chỉ đạo các nhà đầu tư có phương án giảm giá vé qua trạm thu phí BOT để góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội, cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ GTVT cùng các địa phương đã hết sức nỗ lực triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải hoàn thành.

Bộ GTVT khẳng định: “Đến nay hầu hết các trạm thu phí trên phạm vi toàn quốc đã được lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng đáp ứng đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ góp phần hiện đại hóa kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và tăng cường minh bạch trong hoạt động thu phí.”

Về việc giảm giá vé tại các trạm thu phí BOT, văn bản trả lời của Bộ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020, Bộ GTVT “đang phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cắt giảm thủ 2 tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt...”

Đối với chi phí của các phương tiện vận tải khi đi qua trạm thu phí hoàn vốn đầu tư dự án đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT, theo Bộ GTVT, đây là mức giá sử dụng dịch vụ đường bộ được tính toán trong phương án tài chính của hợp đồng dự án, đủ để các doanh nghiệp BOT hoàn trả phần vốn đã huy động đầu tư các dự án BOT đường bộ.

Bộ GTVT cho rằng, thời gian qua, các doanh nghiệp BOT đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải giảm phí cho một số loại phương tiện và chưa được tăng phí như dự kiến trong hợp đồng dự án theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016.

Ngoài ra, hiện nay, các ngân hàng đang yêu cầu doanh nghiệp BOT huy động vốn bổ sung cho phần doanh thu thiếu hụt để tránh nguy cơ phải tái cơ cấu thời hạn trả nợ, chuyển nhóm nợ.

“Các doanh nghiệp BOT đang gặp rất nhiều khó khăn, nay thêm dịch COVID-19, lượng xe giảm dẫn đến càng khó khăn hơn. Bộ GTVT đề nghị Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Định tuyên truyền, phổ biến đến các cử tri và các chủ phương tiện, các doanh nghiệp vận tải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp BOT.” – Văn bản trả lời của Bộ GTVT nêu quan điểm.

Trước đó, từ hồi tháng 3/2020, khi mà dịch COVID-19 đang trong giai đoạn khá nặng nề ở nước ta, Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội, Hiệp hội taxi Tp.HCM cũng đã có kiến nghị Bộ GTVT xem xét giảm phí BOT từ 3-5% đối với các phương tiện chở hàng từ 5 tấn trở lên và các phương tiện chỏ khách từ 16 chỗ trở lên để tiết giảm chi phí vận tải.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng từ chối với lý do giống hệt như lần này và đề nghị các doanh nghiệp vận tải chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp BOT.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.