Bất ngờ hoãn phiên xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

0
0

 - Quyết định này được HĐXX đưa ra do phiên xử sáng nay vắng mặt cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí, một số luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sáng 22/1, TAND Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN) và 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Ông Đinh La Thăng được đưa đến tòa sáng 22/1. Ảnh: Zing
Ông Đinh La Thăng được đưa đến tòa sáng 22/1. Ảnh: Zing

HĐXX gồm 5 thành viên, thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ông Đinh La Thăng có một luật sư bào chữa.

Theo cáo buộc, với vai trò là Phó TGĐ PVN, Phó Trưởng Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, dù biết Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ, bà Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN) vẫn thực hiện theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng  ký văn bản yêu cầu PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thực hiện gói thầu EPC.

Bà Bình còn đề xuất HĐQT PVN ra quyết định đồng ý chủ trương giao Liên danh nhà thầu EPC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ theo hình thức chỉ định thầu trái quy định, dẫn đến hậu quả Dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Bình đã phạm vào tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi làm thủ tục, HĐXX cho biết bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó tổng giám đốc PVN) có đơn trình báo việc vắng mặt và xin hoãn phiên tòa do phải đi cấp cứu. Luật sư của bà Bình cũng kiến nghị chủ tọa hoãn xét xử để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.

Bị cao Trịnh Xuân Thanh cầm theo tài liệu bước vào phòng xử. Ảnh: Zing
Bị cao Trịnh Xuân Thanh cầm theo tài liệu bước vào phòng xử. Ảnh: Zing

Một số luật sư cho rằng bị cáo Bình có vai trò quan trọng trong vụ án. Việc cựu phó tổng giám đốc PVN vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng tại tòa nên nghị chủ tọa hoãn phiên xử. Ngoài ra, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB) cũng không đến dự tòa.

Bị cáo Tâm đề nghị tạm hoãn phiên xử đến khi có luật sư tham gia. Bị cáo Lê Thanh Thái (cựu cán bộ PVB) cũng kiến nghị hoãn phiên tòa để ông ta được gặp luật sư chỉ định.

Sáng nay, đại diện các đơn vị PVN, PVC, PVB và nhiều cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ án dù đã được triệu tập nhưng vắng mặt. Đại diện VKSND cũng kiến nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa do vắng bị cáo Trần Thị Bình và nhiều luật sư.

Sau thời gian hội ý, HĐXX cho hay, đã triệu tập hợp lệ các bị cáo và những người liên quan. Tuy nhiên sáng nay bị cáo Bình ốm xin vắng mặt, có xác nhận của y tế.

Ngoài ra, một số luật sư, người liên quan và giám định viên vắng mặt không có lý do khách quan.

Căn cứ đề nghị của các bị cáo, luật sư, đại diện VKS và các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ ấn định sau.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.