Bắt khẩn cấp đối tượng giả mạo cán Công an lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

0
0

 - Khải đã lập tài khoản mạng xã hội Facebook giả mạo tài khoản của anh M.X.Đ - là cán bộ Công an huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác...

Đối tượng Châu Quang Khải bị bắt giữ
Đối tượng Châu Quang Khải bị bắt giữ

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đã bắt khẩn cấp Châu Quang Khải (SN 1995, trú tại khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) về hành vi giả mạo tài khoản mạng xã hội Facebook thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 9 triệu đồng.

Trước đó, Khải đã lập tài khoản mạng xã hội Facebook giả mạo tài khoản của anh M.X.Đ - là cán bộ Công an huyện Vân Đồn với thông tin tài khoản, hình ảnh trùng khớp với anh Đ. Sau đó, đối tượng này sử dụng tài khoản giải mạo để kết bạn với người thân, bạn bè của anh Đ với lý do tài khoản cũ đã bị mất, quên mật khẩu. Sau đó, lấy danh nghĩa của anh Đ để thực hiện hành vi lừa đảo, vay mượn tiền.

Trong các ngày 15 và 21/01/2021, Khải đã sử dụng tài khoản giả mạo nhắn tin với anh Châu Ngọc Huy, SN 1981, trú tại thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, là bạn của anh Đ lừa đảo vay tổng số tiền 7 triệu đồng.

Ngày 22/1, Khải tiếp tục sử dụng tài giả mạo để nhắn tin với anh Nguyễn Viết Cương, SN 1992, trú tại khu 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, là chủ của một khách sạn trên địa bàn yêu cầu anh Cương nộp số tiền 2 triệu đồng là tiền bồi dưỡng Tết cho Công an huyện, sau đó chiếm đoạt số tiền trên của anh Cương.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 23/01/2021 Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Châu Quang Khải về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mở rộng điều tra, thông báo tìm bị hại theo quy định.

Trước vụ việc trên, công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay, cùng với sự phát triển mạng xã hội đã giúp cho việc giao lưu, kết nối, chia sẻ thông tin, mua bán, trao đổi hàng hoá ngày càng trở nên phổ biến, thuận tiện hơn, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng sao chép, đánh cắp thông tin, sử dụng các tài khoản “ảo” gây nhầm lẫn, tài khoản giả mạo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Do vậy, để phòng ngừa hiệu quả đối với loại tội phạm này, trước khi thực hiện chuyển tiền, gửi mã thẻ điện thoại theo đề nghị của các tài khoản trên mạng xã hội cần gọi điện thoại cho chủ tài khoản hoặc sử dụng chức năng gọi điện thoại thấy hình (Video call) trong ứng dụng mạng xã hội để xác nhận chính xác người yêu cầu và chủ tài khoản nhận tiền.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.