Ấn Độ quyết không nhượng bộ trước đe dọa của Mỹ về vấn đề S-400

0
0

 - Ấn Độ đang đẩy nhanh kế hoạch tiếp nhận các hệ thống tên lửa tối tân S-400 từ Nga, bất chấp những lời đe dọa liên tục được tung ra từ phía Mỹ về khả năng New Delhi phải đối diện với các biện pháp trừng phạt hoặc đối mặt với hậu quả trong mối quan hệ hợp tác giữa nước này với Washington.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Các nguồn tin quốc phòng từ Ấn Độ tiết lộ, một nhóm gồm gần 100 sĩ quan và thành viên của lực lượng không quân sẽ đến Nga để tiếp nhận hoạt động huấn luyện vào bảo dưỡng các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng này.

Với việc bàn giao các tên lửa S-400 đầu tiên sẽ diễn ra bắt đầu từ tháng 9 này, trung đoàn S-400 đầu tiên của Ấn Độ sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau, giới chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Kenneth Juster có phát biểu khẳng định, “các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ được đưa ra để làm hại bạn bè và đồng minh. Ấn Độ muốn mở rộng các lựa chọn của họ nhưng trên hết họ cần phải đưa ra sự lựa chọn của mình”. Ông Juster cho rằng mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ có bản chất là sự đánh đổi. Theo đó, New Delhi cần phải đánh đổi các cuộc chuyển giao công nghệ với các nước khác để mở rộng quan hệ hợp tác với Washington. “Chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ đã tăng cường các hoạt động nghiên cứu, sản xuất chung cũng như bán vũ khí cho Ấn Độ, cho phép Ấn Độ tiếp cận với một vài trong số những thiết bị quân sự nhạy cảm nhất của Mỹ”, Đại sứ Juster nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo sẽ trừng phạt Ấn Độ về hợp đồng S-400 của nước này với Nga. Là một đối tác quốc phòng lớn của Mỹ, chính quyền của ông Narendra Modi vẫn hy vọng sẽ được miễn khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong hợp đồng mua S-400 của Nga. Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,43 tỉ USD năm 2018 để mua 5 tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT bắt tay chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

(VnMedia) - VNPT tại Thanh Hóa và Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược, chiều sâu giữa VNPT và và Sở GD&ĐT Thanh Hóa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng hỗ trợ "điểm nóng" dịch COVID-19 Kiên Giang

(VnMedia) - Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn đang có những diễn biến phức tạp với lũy kế tích lũy hơn 5.000 ca bệnh cùng mức gia tăng cao mỗi ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp đến “điểm nóng” Kiên Giang...

Liều lĩnh vận chuyển tiền giả giữa ban ngày ngay tại Thủ đô

(VnMedia) - Trên đường đang đi giao tiền giả cho khách có nhu cầu sử dụng, đối tượng Nguyễn Đình Long đã bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ...

Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử

(VnMedia) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, quy định sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử theo quy định.

Sáng 19/4 thêm 01 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại Đà Nẵng

(VnMedia) - Tính từ 6 giờ sáng 18/4 đến 6 giờ sáng hôm nay (19/4), Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca được công bố sáng nay và 03 ca được công bố chiều tối qua.