Ấn Độ quyết không nhượng bộ trước đe dọa của Mỹ về vấn đề S-400

0
0

 - Ấn Độ đang đẩy nhanh kế hoạch tiếp nhận các hệ thống tên lửa tối tân S-400 từ Nga, bất chấp những lời đe dọa liên tục được tung ra từ phía Mỹ về khả năng New Delhi phải đối diện với các biện pháp trừng phạt hoặc đối mặt với hậu quả trong mối quan hệ hợp tác giữa nước này với Washington.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Các nguồn tin quốc phòng từ Ấn Độ tiết lộ, một nhóm gồm gần 100 sĩ quan và thành viên của lực lượng không quân sẽ đến Nga để tiếp nhận hoạt động huấn luyện vào bảo dưỡng các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng này.

Với việc bàn giao các tên lửa S-400 đầu tiên sẽ diễn ra bắt đầu từ tháng 9 này, trung đoàn S-400 đầu tiên của Ấn Độ sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau, giới chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Kenneth Juster có phát biểu khẳng định, “các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ được đưa ra để làm hại bạn bè và đồng minh. Ấn Độ muốn mở rộng các lựa chọn của họ nhưng trên hết họ cần phải đưa ra sự lựa chọn của mình”. Ông Juster cho rằng mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ có bản chất là sự đánh đổi. Theo đó, New Delhi cần phải đánh đổi các cuộc chuyển giao công nghệ với các nước khác để mở rộng quan hệ hợp tác với Washington. “Chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ đã tăng cường các hoạt động nghiên cứu, sản xuất chung cũng như bán vũ khí cho Ấn Độ, cho phép Ấn Độ tiếp cận với một vài trong số những thiết bị quân sự nhạy cảm nhất của Mỹ”, Đại sứ Juster nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo sẽ trừng phạt Ấn Độ về hợp đồng S-400 của nước này với Nga. Là một đối tác quốc phòng lớn của Mỹ, chính quyền của ông Narendra Modi vẫn hy vọng sẽ được miễn khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong hợp đồng mua S-400 của Nga. Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,43 tỉ USD năm 2018 để mua 5 tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.