Ác mộng đáng sợ mà chính quyền Trump để lại cho tân Tổng thống Biden

0
0

 - 11h45 trưa ngày 20/1, ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 7 giờ đồng hồ sau, Mỹ thông báo có thêm hơn 4.409 người tử vong vì Covid-19. Có thể nói, chính quyền của ông Trump đã để lại một cơn ác mộng  mang tên Covid-19 cho người kế nhiệm Biden.

Tân Tổng thống Biden
Tân Tổng thống Biden

Chính quyền của tân Tổng thống Biden lên cầm quyền với mục đích và chương trình nghị sự tham vọng nhằm chống lại virus corona nhưng mục đích và kế hoạch thực sự chỉ đi đến một mức độ nào đó đặc biệt khi mà đội ngũ của tân Tổng thống chỉ mới bắt đầu nhận ra bức tranh thực sự về việc chính quyền tiền nhiệm đã xử lý đại dịch Covid-19 thiếu hiệu quả như thế nào.

“Những gì chúng tôi thừa hưởng từ chính quyền Tổng thống Trump tệ hơn rất nhiều so với những gì chúng tôi có thể tưởng tượng được”, ông Jeff Zients -  người phụ trách về Covid-19 của chính quyền ông Biden, đã cho các phóng viên biết như vậy.

“Tôi nghĩ chúng ta phải điều chỉnh lại sự kỳ vọng”, ông Tom Frieden - cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh thời chính quyền ông Obama, cho biết. “Có rất nhiều thứ mà chính quyền mới có thể làm trong Ngày đầu tiên, trong đó có việc nói thật về mức độ của đại dịch".

Chính quyền của ông Biden đã bị tụt lùi về phía sau trong vấn đề Covid-19 một phần do chính quyền tiền nhiệm của ông Trump không hoan nghênh quá trình chuyển giao quyền lực, khiến đội ngũ của ông Biden gặp khó trong vấn đề tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, câu hỏi hiện tại là liệu ông Biden có thể giải quyết được đại dịch nghiêm trọng này khi mà đội ngũ của ông đã bị ở lại đằng sau đến mức này.

Nhiệm vụ hiện tại rất lớn. Hơn 400.000  người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19. Tất cả các bang, vùng lãnh thổ và Quận Columbia đều trong tình trạng khẩn cấp. Con số người nhiễm virus hiện tại đang nằm trong viện nhiều hơn gấp đôi con số nhiễm bệnh vào thời đỉnh điểm của mùa xuân và mùa hè.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa phát đi công văn gửi các cơ sở y tế quận, huyện, thị xã về việc giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam.

Qua một đêm, Hà Nam sàng lọc phát hiện thêm 15 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nam lúc 10 giờ sáng ngày 25/9 cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm một số trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 15 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng cao

(VnMedia) - Trong 9 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 572,3 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định về việc thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cơ sở 2 (phường Lam Hạ, TP Phủ Lý).

Sáng 25/9: Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 25/9 cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 04 ca mắc mới COVID-19, đều đã được cách ly.