Ác mộng đáng sợ mà chính quyền Trump để lại cho tân Tổng thống Biden

0
0

 - 11h45 trưa ngày 20/1, ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 7 giờ đồng hồ sau, Mỹ thông báo có thêm hơn 4.409 người tử vong vì Covid-19. Có thể nói, chính quyền của ông Trump đã để lại một cơn ác mộng  mang tên Covid-19 cho người kế nhiệm Biden.

Tân Tổng thống Biden
Tân Tổng thống Biden

Chính quyền của tân Tổng thống Biden lên cầm quyền với mục đích và chương trình nghị sự tham vọng nhằm chống lại virus corona nhưng mục đích và kế hoạch thực sự chỉ đi đến một mức độ nào đó đặc biệt khi mà đội ngũ của tân Tổng thống chỉ mới bắt đầu nhận ra bức tranh thực sự về việc chính quyền tiền nhiệm đã xử lý đại dịch Covid-19 thiếu hiệu quả như thế nào.

“Những gì chúng tôi thừa hưởng từ chính quyền Tổng thống Trump tệ hơn rất nhiều so với những gì chúng tôi có thể tưởng tượng được”, ông Jeff Zients -  người phụ trách về Covid-19 của chính quyền ông Biden, đã cho các phóng viên biết như vậy.

“Tôi nghĩ chúng ta phải điều chỉnh lại sự kỳ vọng”, ông Tom Frieden - cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh thời chính quyền ông Obama, cho biết. “Có rất nhiều thứ mà chính quyền mới có thể làm trong Ngày đầu tiên, trong đó có việc nói thật về mức độ của đại dịch".

Chính quyền của ông Biden đã bị tụt lùi về phía sau trong vấn đề Covid-19 một phần do chính quyền tiền nhiệm của ông Trump không hoan nghênh quá trình chuyển giao quyền lực, khiến đội ngũ của ông Biden gặp khó trong vấn đề tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, câu hỏi hiện tại là liệu ông Biden có thể giải quyết được đại dịch nghiêm trọng này khi mà đội ngũ của ông đã bị ở lại đằng sau đến mức này.

Nhiệm vụ hiện tại rất lớn. Hơn 400.000  người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19. Tất cả các bang, vùng lãnh thổ và Quận Columbia đều trong tình trạng khẩn cấp. Con số người nhiễm virus hiện tại đang nằm trong viện nhiều hơn gấp đôi con số nhiễm bệnh vào thời đỉnh điểm của mùa xuân và mùa hè.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.