Ủy ban Quốc hội về Lễ nhậm chức Mỹ vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden

0
0

 - Các ủy viên của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quốc hội về Lễ nhậm chức Mỹ hôm qua (8/12) đã bỏ phiếu bác bỏ nghị quyết xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa rồi là ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Ông Joe Biden
Ông Joe Biden

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Roy Blunt và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy - tất cả đều là người của Đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết. Trong khi đó, ba ủy viên của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Quốc hội về Lễ nhậm chức gồm Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Với kết quả bỏ phiếu là 3-3, nghị quyết xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử đã không được thông qua.

“Việc những người của Đảng Cộng hòa tiếp tục từ chối không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử, không thừa nhận ông Joe Biden và bà Kamala Harris là Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của chúng ta là một điều gây kinh ngạc. Việc họ tiếp tục bảo vệ cho tính khí thất thường sau bầu cử của Tổng thống Trump đã đe dọa nền dân chủ của chúng ta và làm ảnh hưởng xấu đến niềm tin vào hệ thống bầu cử của chúng ta”, ông Hoyer đã tức giận chỉ trích như vậy trong một tuyên bố được phát đi sau cuộc họp của Ủy ban Quốc hội về Lễ nhậm chức. Lãnh đạo đa số Hạ viện Mỹ Hoyer là người phác thảo ra bản nghị quyết.

Lễ nhậm chức của Tổng thống theo truyền thống thường diễn ra ở trước Tòa nhà Quốc hội (Capitol). Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới có thể có sự thay đổi. Nghị quyết mà ông Hoyer đề ra nhằm công nhận ông Biden và bà Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thực chất chỉ mang tính biểu tượng bởi Ủy ban Quốc hội về Lễ nhậm chức không có quyền quyết định ai sẽ là người nhậm chức.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trưa 20/6: Thêm 139 ca mắc mới, riêng Đà Nẵng 18 ca

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 20/6 cho biết có thêm 139 ca mắc mới COVID-19, trong đó 130 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (53), TP. Hồ Chí Minh (34), Đà Nẵng (18), Bình Dương (13), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1)…

Tiếp nhận nửa triệu liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm - Trung Quốc

(VnMedia) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Việt Nam thuộc nhóm hạt giống thứ 6

(VnMedia) - Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) đã tiến hành chia nhóm hạt giống cho 12 đội tuyển của châu Á lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022, căn cứ vào bảng xếp hạng đặc biệt của tháng 6/2021.

Sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế lúc 6 giờ sáng ngay 20/6 cho biết có thêm và 76 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (46), Bắc Giang (20), Bắc Ninh (7), Nghệ An (3)…

Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin

(VnMedia) - Sáng ngày 19/6, TP.HCM đã bắt đầu cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Thành phố.