Tuần lễ “Gia đình cùng trẻ em đi bộ tới trường an toàn” ở Hà Nội

0
0

 - UBND Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát động Tuần lễ “Gia đình cùng trẻ em đi bộ tới trường an toàn” từ ngày 7/12/2020 đến ngày 12/12/2020 với sự tham gia của toàn thể cán bộ, công nhân viên, phụ huynh các trường học tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ô nhiễm không khí đang trở thành một mối quan tâm lớn của người dân Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, và các thành phố công nghiệp khác, mang đến những hiểm họa cho sức khỏe của người dân, đặc biệt đối với trẻ em.

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và du lịch của Hà Nội và cả nước, quận Hoàn Kiếm rất cần một môi trường trong lành, sạch sẽ và an toàn để người dân và khách du lịch có thể đi lại một cách an toàn và hưởng thụ cảnh quan đẹp, giàu chất thơ của nơi đây.

Tuy nhiên, hiện nay do các hoạt động kinh tế sôi động nên đường phố Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng luôn đông đúc các loại phương tiện giao thông cơ giới, chủ yếu là xe máy và ô tô con.

Việc này không những gây ô nhiễm môi trường do khí thải và tiếng ồn của các phương tiện gây ra, mà còn làm cho việc đi bộ và xe đạp trở nên kém an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em đặc biệt tại khu vực phường Hàng Trống, nơi tập trung 5 trường học, gồm: Tiểu học Tràng An, Tiểu học Trần Quốc Toản , Mầm Non 19/8 và Nhà trẻ dòng Thánh Mến (do tu viện thuộc Nhà Thờ Lớn Hà Nội), Trường THCS Hoàn Kiếm; giới hạn bởi các tuyến đường Quang Trung, Nhà Chung, Nhà Thờ, Hàng Trống, Lê Thái Tổ, Tràng Thi.

Do việc đi bộ, đạp xe hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trở nên kém an toàn nên phần lớn học sinh, từ mầm non đến THCS đều không tự đi bộ hoặc đạp xe đến trường được. Điều đó không những làm cho tình trạng giao thông trở nên phức tạp hơn với việc tắc nghẽn cục bộ ở khu vực xung quanh cổng các trường học mỗi khi học sinh đến trường hoặc tan trường, mà còn làm cho thành phố nói chung và khu vực quanh trường trở nên bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, gây tiềm tàng những nguy hại về sức khỏe cho chính các học sinh và người dân khu vực xung quanh.

Trước thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Kế hoạch 161/KH-UB về việc đảm bảo an ninh trật tự; an toàn giao thông – đô thị và vệ sinh môi trường trước cửa các trường học và các tuyến phố thuộc địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm.

Đáng chú ý, trong đó có chương trình “Đường đến trường an toàn” được thực hiện từ năm 2019 với các giải pháp dựa trên 3 góc độ từ Quản lý chính sách; Đảm bảo cơ sở vật chất và Thúc đẩy giáo dục, truyền thông trong trường học về chất lượng không khí và an toàn khu vực trường học.

Chương trình được triển khai dưới sự chủ trì của UBND quận Hoàn Kiếm, với sự hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), Hội KTS Hà Nội, HealthBridge và công tác phối hợp sát sao từ các phòng/ban như Phòng xây dựng và QLĐT quận Hoàn Kiếm, Phòng TNMT quận, Phòng GD&ĐT, UBND phường Hàng Trống, Công An phường Hàng Trống, Ban Giám Hiệu các trường học trong khu vực và chính các phụ huynh học sinh đã tham gia gìn giữ không gian đến trường an toàn cho trẻ em.

Các hoạt động được như việc đảm bảo an toàn giao thông – đô thị và vệ sinh môi trường trước các cổng trường học và các tuyến phố; vẽ mỹ thuật các bức tranh dân gian của Hàng Trống trên đường phố nhằm khuyến khích người dân đi bộ trên vỉa hè; theo dõi chất lượng không khí và tổ chức các hoạt động truyền thông tới học sinh, phụ huynh, nhà trường về chất lượng không khí đã, đang và tiếp tục được thực hiện trong suốt năm học 2020.

Để tiếp nối chương trình, UBND Quận Hoàn Kiếm phát động Tuần lễ “Gia đình cùng trẻ em đi bộ tới trường an toàn” từ ngày 7/12/2020 đến ngày 12/12/2020 với sự tham gia của toàn thể cán bộ, công nhân viên, phụ huynh các trường học tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.

Tuần lễ không chỉ khuyến khích người dân đi bộ để cải thiện sức khỏe và bảo vệ chất lượng không khí hít thở của chúng ta mà còn góp phần làm cho đường phố của Thủ đô được Xanh hơn, Sạch hơn do giảm mật độ giao thông cơ giới, giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm năng lượng, giảm bớt khí thải độc hại từ ô tô, xe máy quanh khu vực.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Rà soát, xét nghiệm người về từ Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều, các tỉnh/thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm...

Hai vợ chồng nghi mắc COVID-19 ở Hà Nội đi nhiều nơi, gặp rất nhiều người

(VnMedia) - Lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội (hai vợ chồng) cùng ở tại P806, đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương cho thấy đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người....

Hà Nội: Thêm 2 tòa chung cư có người nghi mắc COVID-19

(VnMedia) - 2 người là vợ chồng có địa chỉ tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 3/5 vừa có kết quả xét nghiệm nghi mắc COVID-19. Một người khác ở chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng đã có kết quả dương tính…

Nhiều tỉnh xem xét lùi lịch thi vào lớp 10

​​​​​​​(VnMedia) - Theo kế hoạch của các địa phương, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh đã xem xét lùi lịch thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  điện đàm với Thủ tướng Nhật

(VnMedia) - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu yên dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.