Trung Quốc tung tàu sân bay, Đài Loan ngay lập tức huy động Hải quân, Không quân

0
0

 - Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (20/12) đã nhanh chóng huy động Lực lượng Hải quân và Không quân sau khi tàu sân bay mới nhất - The Shandong của Trung Quốc đi qua vùng Eo biển Đài Loan nhạy cảm. Sự kiện này xảy ra đúng một ngày sau khi một chiến hạm của Mỹ cũng đi qua nơi này.

Tàu sân bay The Shandong
Tàu sân bay The Shandong

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tàu sân bay Trung Quốc tiến gần đến VLT Đài Loan nhưng động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Taipei và Bắc Kinh.

Đài Loan liên tục phàn nàn về những hoạt động quân sự diễn ra liên tiếp ở gần hòn đảo của họ, trong đó có việc máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên bay lượn trong khu vực. Trung Quốc cho biết những hành động như vậy của họ là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, tàu sân bay The Shandong được theo sau bởi 4 chiến hạm và nó đã bắt đầu khởi hành từ cảng Dalian của Trung Quốc hôm 18/12.

Sau khi đi qua Eo biển Đài Loan ngày hôm qua, nhóm tàu sân bay của Trung Quốc tiếp tục hướng về phía nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Về phía Đài Loan, vùng lãnh thổ này cho biết họ đã phái 6 tàu chiến cùng 8 máy bay đi để giám sát các hoạt động của nhóm tàu chiến Trung Quốc.

Trước đó, hôm 19/12, một tàu chiến của Mỹ cũng đã đi qua Eo biển Đài Loan và đây là lần thứ 12 trong năm nay, Hải quân Mỹ tiến hành chiến dịch này. Quân đội Trung Quốc cho biết, họ đã theo dõi sát sao tàu chiến của Mỹ.

Bắc Kinh rất tức giận trước việc Mỹ gần đây tăng cường sự hậu thuẫn cho Đài Loan, trong đó có việc bán vũ khí mới cho vùng lãnh thổ này cũng như gia tăng các chuyến thăm của giới chức Mỹ đến Đài Loan. Những diễn biến đó đã làm đẩy cao quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...