Trung Quốc tung tàu sân bay, Đài Loan ngay lập tức huy động Hải quân, Không quân

0
0

 - Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (20/12) đã nhanh chóng huy động Lực lượng Hải quân và Không quân sau khi tàu sân bay mới nhất - The Shandong của Trung Quốc đi qua vùng Eo biển Đài Loan nhạy cảm. Sự kiện này xảy ra đúng một ngày sau khi một chiến hạm của Mỹ cũng đi qua nơi này.

Tàu sân bay The Shandong
Tàu sân bay The Shandong

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tàu sân bay Trung Quốc tiến gần đến VLT Đài Loan nhưng động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Taipei và Bắc Kinh.

Đài Loan liên tục phàn nàn về những hoạt động quân sự diễn ra liên tiếp ở gần hòn đảo của họ, trong đó có việc máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên bay lượn trong khu vực. Trung Quốc cho biết những hành động như vậy của họ là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, tàu sân bay The Shandong được theo sau bởi 4 chiến hạm và nó đã bắt đầu khởi hành từ cảng Dalian của Trung Quốc hôm 18/12.

Sau khi đi qua Eo biển Đài Loan ngày hôm qua, nhóm tàu sân bay của Trung Quốc tiếp tục hướng về phía nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Về phía Đài Loan, vùng lãnh thổ này cho biết họ đã phái 6 tàu chiến cùng 8 máy bay đi để giám sát các hoạt động của nhóm tàu chiến Trung Quốc.

Trước đó, hôm 19/12, một tàu chiến của Mỹ cũng đã đi qua Eo biển Đài Loan và đây là lần thứ 12 trong năm nay, Hải quân Mỹ tiến hành chiến dịch này. Quân đội Trung Quốc cho biết, họ đã theo dõi sát sao tàu chiến của Mỹ.

Bắc Kinh rất tức giận trước việc Mỹ gần đây tăng cường sự hậu thuẫn cho Đài Loan, trong đó có việc bán vũ khí mới cho vùng lãnh thổ này cũng như gia tăng các chuyến thăm của giới chức Mỹ đến Đài Loan. Những diễn biến đó đã làm đẩy cao quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiến dịch ‘share’ hạnh phúc, đổi sữa yêu thương của Vinamilk ‘đốn tim’ cộng đồng mạng

(VnMedia) - Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. 

Tư vấn tuyển sinh đại học 2021, “gỡ rối” cho thí sinh

(VnMedia)- Tại ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều băn khoăn, thắc mắc của thí sinh trước ngưỡng cửa đại học đã được “gỡ rối”.

Công an Hà Nội thông báo việc tiếp nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp

(VnMedia) - Nhằm tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh công tác thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an thành phố Hà Nội đang tổ chức cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân đến từng địa bàn dân cư (tổ dân phố, thôn, xóm).

Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

(VnMedia) - Sáng ngày 12/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.