TP. HCM họp khẩn với hơn 100 bệnh viện sau khi xuất hiện 2 ca bệnh COVID-19

0
0

 - Liên quan đến 2 ca bệnh COVID-19 có nguy cơ lây lan ra cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, sở Y tế Thành phố vừa thông báo họp khẩn với hơn 100 bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Như VnMedia đã đưa tin, ngày 30/11, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phát hiện 2 trường hợp mắc COVID-19 mới có liên quan đến nhau. Đó là bệnh nhân 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).

Thông qua truy vết lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác định, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc gần với 5 người và tiếp xúc xa với 32 người khác.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế Thành phố vừa thông báo triển khai họp Giao ban trực tuyến khẩn cấp với các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Thành phần dự họp bao gồm Giám đốc và các Phó Giám đốc, Trưởng Phòng chức năng, Trưởng Khoa lâm sàng, cận lâm sàng của 13 Bệnh viện Bộ, Ngành; 55 Bệnh viện công lập và 61 Bệnh viện tư nhân cùng Trưởng phòng chức năng Sở, Chánh Thanh tra Sở, Chánh văn phòng Sở, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Thời gian họp dự kiến vào lúc 13g30 ngày hôm nay 01/12/2020, trong đó đầu cầu chính là Trung tâm Điều hành Sở Y tế và Phòng họp giao ban của bệnh viện.

 PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp này.

Về những ý kiến dư luận cho rằng, việc giám sát cách ly tại nơi cư trú đang bị quản lý lỏng lẻo, có nhiều sơ hở, Về vấn đề trên, trả lời VTC News, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc tổ chức cách ly cho BN1342 như trên là đúng quy định. Chỉ có điều trong quá trình cách ly, bệnh nhân tự cho phép người ngoài vào ở cùng là sai.

“Văn bản 3588/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nêu rất rõ việc đó. Với những thành viên thuộc tổ bay cách ly tại khu tập trung trong 72 giờ nếu có đủ 2 lần xét nghiệm âm tính sẽ được về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi. BN1342 thuộc tổ bay nên không phải cách ly tại nơi tập trung 14 ngày như những trường hợp khác. Theo tôi, ngành Y tế cũng như Vietnam Airline đã làm rất tốt. Duy chỉ có cái sai là trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân lại cho người ngoài tới ở cùng dẫn đến việc lây nhiễm lẫn nhau”, ông Phu nói.

Phong tỏa tạm thời các địa điểm 2 bệnh nhân COVID-19 có mặt - ảnh: TP

Phong tỏa các địa điểm liên quan đến 2 ca bệnh

Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh nói trên, TTXVN đưa tin, tối qua 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người. Trong số đó, 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà. Thành phố cũng tiến hành phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Hiện đã có 17 người được đưa đi cách ly tập trung, 20 người cách ly tại nhà. Trong số 37 người tiếp xúc với bệnh nhân 1342 đã có 36 người âm tính, một người tiếp xúc gần có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 30/11, đó là bệnh nhân 1347.

Bệnh nhân 1347 đã tiếp xúc gần với 146 người gồm: 109 người ở Quận 10, 21 người ở quận Tân Bình, 7 người ở Quận 6, 9 người ở quận Bình Tân. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Ngoài ra, 52 người tiếp xúc xa với bệnh nhân 1347 được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi phát hiện bệnh, bệnh nhân 1347 đã đi đến nhiều nơi như Trung tâm Anh ngữ Key English tại Quận 10 và quận Tân Bình, nhà riêng tại Quận 6, quán cà phê ở Highland Vạn Hạnh Mall và quán karaoke trên đường Thành Thái, Quận 10.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân 1347 (nhà tại Quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán càphê, karaoke...) để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định. Tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngành y tế Thành phố cũng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi ở của 2 bệnh nhân và các hộ dân xung quanh, xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà những người sống lân cận.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo chuyển tất cả tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và cho ngừng hoạt động cơ sở cách ly của Vietnam Airlines để tiến hành tiêu độc khử trùng.

Sở Y tế yêu cầu tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng gồm khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ Key English, quán càphê, karaoke...; cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán càphê, karaoke...

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...