Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng của ông Biden

0
0

 - Sau khi cuộc họp của Đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu chọn ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ trong 4 năm tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Hôm 14/12, Đại cử tri đoàn của Mỹ đã bỏ phiếu, đưa ông Joe Biden trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử với 302 phiếu ủng hộ dành cho ông này, vượt qua số phiếu tối thiểu là 270 phiếu để trở thành Tổng thống của nước Mỹ.

Theo điện Kremlin, Tổng thống Putin đã gửi thư chúc mừng sau cuộc họp của Đại cử tri đoàn của Mỹ.

"Trong bức điện chúc mừng, ông Putin đã chúc Tổng thống đắc cử Biden đạt được mọi thành công và bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ - hai nước chịu trách nhiệm đặc biệt đối vơi sự ổn định và an ninh toàn cầu, có thể thực sự đóng góp cho việc giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang đối mặt bất chấp sự khác biệt giữa họ”, tuyên bố của điện Kremlin cho hay.

Ông Putin cũng cho biết, Moscow sẵn sàng hợp tác và tiếp xúc với chính quyền của ông Biden, nói thêm rằng “mối quan hệ hợp tác dựa trên sự tôn trọng chung lẫn nhau” giữa hai nước “sẽ phục vụ cho lợi ích” không chỉ của Mỹ và Nga mà với cả thế giới.

Trước đó, khi hầu hết các đồng minh của Mỹ và thậm chí là một số đối thủ lớn của Mỹ đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden về chiến thắng của ông này trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử 2020 thì vẫn có một vài nước lớn như Mexico, Brazil và Russia chưa làm điều này.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với bất kỳ ai có được sự tin tưởng của người dân Mỹ. Nhưng sự tin tưởng đó chỉ có thể được trao cho một ứng cử viên mà chiến thắng của người đó được đảng đối lập công nhận, hoặc là sau khi kết quả được xác nhận theo một cách hợp pháp, đúng luật", Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích như vậy cho việc ông không chúc mừng ông Biden ngay sau cuộc bầu cử hôm 3/11. Theo lời ông Putin, quyết định của ông trong việc chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden chỉ là “một hành động theo đúng nghi thức, thủ tục”. Khi được hỏi liệu điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ Nga-Mỹ hay không, ông Putin đã thẳng thừng trả lời, “không, chẳng có gì để mà gây ảnh hưởng xấu bởi mối quan hệ đó vốn đã bị phá hủy."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...