Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố cần liên minh chống Trung Quốc

0
0

 - Trong khi có bài phát biểu sau cuộc họp với các thành viên của cơ quan chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia về các thách thức tiềm năng mà chính quyền mới phải đối mặt, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói rằng, Mỹ cần xây dựng một liên minh giữa các quốc gia có cùng chí hướng để đối đầu với Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Biden
Tổng thống đắc cử Biden

"Khi chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc để bắt chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hoạt động thương mại bất công bằng, công nghệ, nhân quyền và trên nhiều mặt trận khác, lập trường của chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn khi chúng ta thiết lập được các liên minh giữa các đối tác và đồng minh có cùng chí hướng, cùng nhau tạo ra một sự nghiệp chung để bảo vệ các lợi ích chung cũng như giá trị chung mà chúng ta cùng chia sẻ với nhau”, ông Biden nhấn mạnh.

Theo lời ông Biden, hợp tác với các nền dân chủ khác để đối phó Trung Quốc sẽ giúp “tăng hơn gấp đôi” đòn bẩy kinh tế của Mỹ trước Trung Quốc. Ông Biden cũng nhấn mạnh, không có vấn đề toàn cầu nào có thể được giải quyết nếu chỉ có một mình Mỹ hành động, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Khi Tổng thống đắc cử Biden sắp tiếp quản Nhà Trắng và sẽ cầm quyền trong thời gian ít nhất là 4 năm, nhiều chuyên gia và giới chức trên khắp thế giới đã dự đoán rằng, vị tân Tổng thống của nước Mỹ sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại khác xa với Tổng thống Trump.

Dưới thời ông Trump, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã “lao dốc không phanh” với mối quan hệ căng thẳng, đối đầu nhau gay gắt trong một loạt vấn đề bao gồm, thương mại, nhân quyền, Đài Loan, Hồng Kông, Biển Đông, đại dịch Covi-19, tấn công mạng, tình báo….

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


13 tỉnh, thành phố chính thức tiêm vaccine COVID-19

 (VnMedia)- Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc xin đầu tiên từ hôm nay 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ứng dụng giáo dục sớm KidsUP: “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ

(VnMedia) - 2 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức, suy luận. Đây là giai đoạn “vàng” để phát triển tư duy, tiền đề cho ngôn ngữ, toán học, logic... Chính vì vậy  Hệ sinh thái ứng dụng giáo dục sớm (KidsUP) đã được phát triển để trở thành “Bước đệm” đầu đời cho trẻ nhỏ.

Sáng 8/3 không có ca mắc mới, 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính

(VnMedia) - Sáng nay (8/3), Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19, kể cả trong nước và nhập cảnh. 259 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính từ 1 đến 3 lần.

Miễn giảm lãi vay, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng do dịch Covid-19

(VnMedia) - NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng giám đốc/Giám đốc các TCTD, Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh đường bộ

(VnMedia) - Bộ Y tế lúc 6h ngày 07/3 công bố thêm 02 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang.