Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố cần liên minh chống Trung Quốc

0
0

 - Trong khi có bài phát biểu sau cuộc họp với các thành viên của cơ quan chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia về các thách thức tiềm năng mà chính quyền mới phải đối mặt, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói rằng, Mỹ cần xây dựng một liên minh giữa các quốc gia có cùng chí hướng để đối đầu với Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Biden
Tổng thống đắc cử Biden

"Khi chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc để bắt chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hoạt động thương mại bất công bằng, công nghệ, nhân quyền và trên nhiều mặt trận khác, lập trường của chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn khi chúng ta thiết lập được các liên minh giữa các đối tác và đồng minh có cùng chí hướng, cùng nhau tạo ra một sự nghiệp chung để bảo vệ các lợi ích chung cũng như giá trị chung mà chúng ta cùng chia sẻ với nhau”, ông Biden nhấn mạnh.

Theo lời ông Biden, hợp tác với các nền dân chủ khác để đối phó Trung Quốc sẽ giúp “tăng hơn gấp đôi” đòn bẩy kinh tế của Mỹ trước Trung Quốc. Ông Biden cũng nhấn mạnh, không có vấn đề toàn cầu nào có thể được giải quyết nếu chỉ có một mình Mỹ hành động, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Khi Tổng thống đắc cử Biden sắp tiếp quản Nhà Trắng và sẽ cầm quyền trong thời gian ít nhất là 4 năm, nhiều chuyên gia và giới chức trên khắp thế giới đã dự đoán rằng, vị tân Tổng thống của nước Mỹ sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại khác xa với Tổng thống Trump.

Dưới thời ông Trump, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã “lao dốc không phanh” với mối quan hệ căng thẳng, đối đầu nhau gay gắt trong một loạt vấn đề bao gồm, thương mại, nhân quyền, Đài Loan, Hồng Kông, Biển Đông, đại dịch Covi-19, tấn công mạng, tình báo….

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Xét nghiệm tất cả lái xe đường dài về từ TP.HCM

(VnMedia) - Hà Nội xét nghiệm tất cả lái xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh về Thành phố; nghiên cứu việc cách ly F1 tại nhà; không áp đặt mức ủng hộ quỹ vaccine; đề xuất cho các doanh nghiệp tham gia cung ứng vaccine...

Báo cáo về nhân quyền của EU vẫn còn một số nội dung chưa khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới 2020 của Cơ quan Đối ngoại EU (EEAS) vẫn còn một số nội dung chưa khách quan dựa trên những thông tin không phản ánh đúng thực tế tại Việt Nam.

Bắt 7 bị can trong đường dây sản xuất, tiêu thụ hơn 3 triệu cuốn sách giáo khoa giả

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam, khám xét đối với 7 bị can trong vụ sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc.

Tuyển nữ Việt Nam “dễ thở” tại vòng loại Asian Cup 2022

(VnMedia) - Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành lễ bốc thăm trực tuyến vòng loại Asian Cup nữ 2022 tại Malaysia. Lá thăm đã đưa đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng B với các đối thủ được đánh giá “dễ thở” như Maldives, Afghanistan…

Khởi tố, bắt giam nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

(VnMedia) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Liên Oanh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thuộc cấp vì liên quan đến sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị giáo dục.