Thực hư Trung Quốc tuyên bố đuổi tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

0
0

 - Giới chức Hải quân Mỹ cho biết tuyên bố của Trung Quốc về việc nước này đã dùng lực lượng hải quân và không quân để đuổi một tàu khu trục Mỹ ra khỏi vùng lãnh thổ của họ trong tuần này là thông tin hoàn toàn sai lệch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tuần, một đại tá cấp cao trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã nói rằng, họ đã “đuổi” tàu khu trục John S. McCain ra khỏi vùng lãnh hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Thông tin trên đã được đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu - một tờ báo của nhà nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chức Hải quân Mỹ vừa lên tiếng khẳng định tuyên bố trên “là mới nhất trong hàng loạt các nỗ lực của Trung Quốc” nhằm làm sai lệch các chiến dịch hàng hải hợp pháp của Mỹ trong khu vực.

"Tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động của tàu chiến Mỹ là sai. Tàu khu trục USS John S. McCain không bị đuổi khỏi bất kỳ vùng lãnh thổ của nước nào", Trung tá Joe Keiley - một phát ngôn viên của Hạm đội số 7 của Mỹ, đã khẳng định như vậy.

Tàu khu trục McCain của Mỹ hồi đầu tuần đã tiến hành một chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ đang tăng cường thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức các đòi hỏi chủ quyền tham lam và vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Chiến dịch này đã khiến Mỹ cùng với các đồng minh đối đầu quyết liệt với Trung Quốc.

Theo chiến dịch tự do hàng hải, Mỹ cho các tàu chiến của mình đi vào các khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý so với các đảo và cấu trúc mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý. Những chuyến tuần tra của các tàu chiến Mỹ là nhằm để phát đi thông điệp khẳng định Mỹ xem các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là thái quá và phi lý.

Đến nay, Trung Quốc luôn phản ứng một cách tức giận trước các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ nhưng các động thái của Mỹ chưa khiến Trung Quốc phải chùn bước trong mục tiêu đòi độc chiếm Biển Đông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


'Đề thi tốt nghiệp THPT phải phù hợp với 2 năm học có dịch bệnh COVID-19'

(VnMedia) - Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11, bởi vậy, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu nội dung đề thi phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh…

Chiều 3/3: Thêm 5 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và 2 ca nhập cảnh

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 3/3 công bố thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 02 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 5 ca ghi nhận tại Hải Dương.

TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm người đến từ ổ dịch, Hà Nội yêu cầu tự cách ly 14 ngày

(VnMedia) - TP. Hồ Chí Minh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát; Hà Nội yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày đối với người về từ 4 địa phương của Hải Dương…

Triển khai 06 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc triển khai 06 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia kể từ ngày 25/02/2021.

Thu ngân sách do ngành Thuế quản lý ước đạt 246.449 tỷ đồng trong 2 tháng

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, tính đến hết 2 tháng đầu năm, tổng thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế quản lý ước đạt 246.449 tỷ đồng, bằng 22,1% so với dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020.