Thực hư Trung Quốc tuyên bố đuổi tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

0
0

 - Giới chức Hải quân Mỹ cho biết tuyên bố của Trung Quốc về việc nước này đã dùng lực lượng hải quân và không quân để đuổi một tàu khu trục Mỹ ra khỏi vùng lãnh thổ của họ trong tuần này là thông tin hoàn toàn sai lệch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tuần, một đại tá cấp cao trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã nói rằng, họ đã “đuổi” tàu khu trục John S. McCain ra khỏi vùng lãnh hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Thông tin trên đã được đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu - một tờ báo của nhà nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chức Hải quân Mỹ vừa lên tiếng khẳng định tuyên bố trên “là mới nhất trong hàng loạt các nỗ lực của Trung Quốc” nhằm làm sai lệch các chiến dịch hàng hải hợp pháp của Mỹ trong khu vực.

"Tuyên bố của Trung Quốc về hoạt động của tàu chiến Mỹ là sai. Tàu khu trục USS John S. McCain không bị đuổi khỏi bất kỳ vùng lãnh thổ của nước nào", Trung tá Joe Keiley - một phát ngôn viên của Hạm đội số 7 của Mỹ, đã khẳng định như vậy.

Tàu khu trục McCain của Mỹ hồi đầu tuần đã tiến hành một chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ đang tăng cường thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức các đòi hỏi chủ quyền tham lam và vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Chiến dịch này đã khiến Mỹ cùng với các đồng minh đối đầu quyết liệt với Trung Quốc.

Theo chiến dịch tự do hàng hải, Mỹ cho các tàu chiến của mình đi vào các khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý so với các đảo và cấu trúc mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý. Những chuyến tuần tra của các tàu chiến Mỹ là nhằm để phát đi thông điệp khẳng định Mỹ xem các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là thái quá và phi lý.

Đến nay, Trung Quốc luôn phản ứng một cách tức giận trước các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ nhưng các động thái của Mỹ chưa khiến Trung Quốc phải chùn bước trong mục tiêu đòi độc chiếm Biển Đông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chống dịch COVID-19: Quốc hội trao quyền chủ động cho Chính phủ

(VnMedia) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết…

Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....