Tâm sự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước với "những cán bộ rường cột của nước nhà"

0
0

(VnMedia) - Sau khi chỉ đạo và gợi mở tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có phần phát biểu mà ông gọi là “tâm sự” với những cán bộ “đang nắm trong tay quyền, tiền và một tài sản khổng lồ của đất nước”; "những cán bộ rường cột của nước nhà".

Đây là lần thứ 4 liên tiếp trong nhiệm kỳ khoá XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ cuối năm. Tại Hội nghị này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng tổng kết công tác năm 2020 và bàn về việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ xuất hiện, tác động xấu, ảnh hưởng rất nặng nề đối với nước ta, tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định đất nước vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, có nhiều dấu ấn nổi bật.

Theo đó, mặc dù không hoàn thành một số chỉ tiêu, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với kết quả thành tích đặc biệt có ý nghĩa để nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, niềm tin với Đảng, tính ưu việt của chế độ.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, biểu dương, cảm ơn đóng góp lớn lao, nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn, say sưa với ánh hào quang, nguyệt quế vì trước mắt còn khó khăn, thách thức" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định tình hình sắp tới cho thấy tuyệt đối không được chủ quan, thoả mãn vì trước mắt còn nhiều khó khăn, thách thức lớn. Do vậy, một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu là phải xây dựng và tổ chức thực hiện thật tốt kế hoạch hằng năm cũng như Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 gắn với Chiến lược 10 năm về phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - ảnh: TTXVN

Sau phần chỉ đạo và gợi mở tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có phần phát biểu mà ông gọi là “tâm sự” với những cán bộ “đang nắm trong tay “quyền, tiền và một tài sản khổng lồ của đất nước”; đang sống và làm việc trong môi trường có nhiều cám dỗ, dễ xảy ra tham nhũng hư hỏng, tiêu cực như quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, chi ngân sách, sử dụng tài sản công, tài nguyên môi trường, cổ phần hóa, tài chính trong các doanh nghiệp, tổ chức cán bộ…

Nhấn mạnh trong nhiệm kỳ qua đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, thậm chí có người bị xử lý hình sự, trong đó có 53 người làm công tác trong các cơ quan chính quyền, 31 cán bộ lực lượng vũ trang…. Các vi phạm phần lớn thuộc các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực, Tổng Bí thư nói:  “Nhắc đến các con số này chúng ta thật đau lòng. Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí đồng đội của mình, trái lại rất khổ tâm, đau xót”…, nhưng chúng ta phải kỷ luật một người để cứu muôn người” - Tổng Bí tư, Chủ tịch nước tâm sự.

Nhắc nhở trong thời gian tới nhiệm vụ rất nặng nề, phức tạp, luôn phải đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ…, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: “Tôi chia sẻ với các đồng chí và mong các đồng chí hãy luôn luôn tâm niệm nhớ rằng, chúng ta là một đảng viên, hơn nữa, là những cán bộ rường cột của nước nhà, những công bộc của dân, hãy làm việc hết sức mình, trước hết, trên hết là vì dân, vì nước, luôn luôn trau dồi rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều mà không ai mong muốn…; nhà nước, cơ quan đơn vị mất cán bộ, chính chúng ta mất uy tín danh dự, làm ảnh hưởng, mang đến nỗi đau không chỉ cho chính mình mà cho cả gia đình, người thân, đồng chí đồng đội của mình…”.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Tân sinh viên được hỗ trợ gì khi học phí tăng mạnh?

​​​​​​​(VnMedia) - Bên cạnh việc tăng mạnh học phí trong năm học 2020 - 2021, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng nhằm thu hút thí sinh giỏi đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các tân sinh viên chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.

Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

(VnMedia) - Sáng 16/4, Tọa đàm khoa học với chủ đề “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại” đã được tổ chức tại Tòa nhà làm việc của Bộ Ngoại giao - số 2 Lê Quang Đạo.

Thêm nhiều ngành học mới mùa tuyển sinh đại học 2021

​​​​​​​(VnMedia) - Mùa tuyển sinh đại học 2021 nhiều trường đại học đã công bố mở thêm nhiều ngành học mới, có trường mở mới tới 16 ngành học.

Tự kiểm tra, hơn 10 năm Hà Nội chưa phát hiện và xử lý trường hợp tham nhũng nào

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá của UBND TP Hà Nội, từ năm 2009 đến tháng 6/2020, qua công tác tự kiểm tra nội bộ chưa phát hiện và xử lý tham nhũng trường hợp nào.

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

(VnMedia) - Năm 2021, Đại học Ngoại thương tuyển sinh tổng cộng 3.990 sinh viên. bậc đại học hệ chính quy tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh.