Sắp rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump đón nhận tin buồn

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Nhà Trắng vào tháng tới và ông đã để lại một đất nước chia rẽ sâu sắc khi đánh giá về nhiệm kỳ của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo một cuộc thăm dò dư luận kéo dài từ ngày 16-20/12 với sự tham dự của khoảng 1.000 cử tri, 50% người được hỏi cho rằng, lịch sử sẽ coi ông Trump là một tổng thống “thất bại”. 16% dự đoán ông Trump sẽ được nhìn nhận là một tổng thống vĩ đại, 13% đánh giá ông là một tổng thống tốt, 16% đánh giá ông là một tổng thống công bằng. 5% không quyết định được Nhà lãnh đạo của họ là một tổng thống như thế nào.  Như vậy, con số trên cho thấy, tỉ lệ người Mỹ đánh giá tiêu cực về ông Trump là cao.

"Tôi sẽ nói với bạn rằng, 50 năm nữa, Tổng thống Trump sẽ được đánh giá tốt hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại”, ông David Cheff, 73 tuổi – một người ủng hộ cho Tổng thống Trump đến từ Jacksonville, Florida, cho biết. Theo ông Cheff, khi thời gian trôi đi, “ông Trump chắc chắn sẽ được đánh giá là tốt”.

Trong khi đó, Arsh Ganjoo, 19 tuổi, - một người bỏ phiếu cho ông Biden đến từ Great Falls, Virginia, đánh giá: "Ông ấy (Tổng thống Trump) có một nửa dân số yêu ông ấy và một nửa muốn ông ấy chết. Tôi cho rằng ông ấy chắc chắn sẽ được đưa vào những bài giảng lịch sử và được xem là một người lạ thường hơn là một tổng thống vĩ đại."

Hai đánh giá trên cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong quan điểm của người dân Mỹ với Tổng thống Trump sau 4 năm ông cầm quyền.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump khi ông chuẩn bị rời nhiệm sở thua xa người tiền nhiệm Barack Obama. Cụ thể, theo cuộc thăm dò của USA TODAY/Suffolk Poll, một nửa người Mỹ dự đoán lịch sử sẽ nhìn nhận Tổng thống Obama theo hướng tích cực với 18% người dân miêu tả ông là Tổng thống vĩ đại và 32% người dân Mỹ nghĩ ông  là một tổng thống tốt. 23% coi ông Obama là một tổng thống thất bại.

Bất chấp những con số trên, ông Trump tiếp tục giữ một vị trí vững chắc trong số những người theo Đảng Cộng hòa. Trong khi có 70% người Mỹ nghĩ rằng đã đến lúc ông Trump nên thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử sau khi cuộc họp của Đại cử tri đoàn chính thức thông qua kết quả bầu cử thì 57% người của Đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump không nên thừa nhận thất bại.

Hầu hết người của Đảng Cộng hòa sẵn sàng bỏ phiếu bầu ông Trump một lần nữa. Nếu ông Trump là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024, 71% người của Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông, 16% nói họ sẽ xem xét trong khi chỉ có 10% nói sẽ không bỏ phiếu cho ông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...